Hướng dẫn làm website so sánh giá bằng WordPress – Kiếm tiền với Affiliate Marketing!

with Không có phản hồi

Làm website so sánh giá bằng WordPress như thế nào?

Các công cụ cần thiết để có thể tạo ra một website so sánh giá kiếm tiền với tiếp thị liên kết là gì?

… Đây là những câu hỏi mà mình nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua!

Theo quan sát của mình thì năm 2017 là năm của website/blog mã giảm giá.

Bước sang năm 2018 thì các bạn làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam bắt đầu chuyển hướng và tìm cách tạo website so sánh giá… Xu hướng mới chăng???

Dù thế nào thì đi chăng nữa thì cũng rất tốt vì điều này cho thấy những Publisher tại Việt Nam luôn tìm tòi hướng đi mới, cách làm mới để tiếp tục tồn tại và phát triển khi mà mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực tiếp thị liên kết ngày càng lớn!

Vì thế trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn cách làm website so sánh giá bằng WordPress với những công cụ và kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay.

Nhưng trước hết chúng ta hãy cũng tìm hiểu xem…

Website so sánh giá là gì & hoạt động như thế nào?

Về cơ bản chúng ta tạo ra một webiste so sánh giá để giúp cho khách hàng có thể tìm được giá rẻ nhất, mua sản phẩm với mức tiết kiệm nhất.

lam-website-so-sanh-gia

Chúng ta có được trả công gì không?

Tất nhiên rồi, phần lớn các website so sánh giá hiện nay đều kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Vì thế sau khi khách hàng so sánh giá và click mua sản phẩm thì chúng ta sẽ nhận được commission (hoa hồng).

Tóm lại đây là một mô hình kiếm tiền với tiếp thị liên kết, chúng ta không cần sở hữu sản phẩm, không cần quản lý kho hàng, giao hàng. Việc duy nhất là giúp khách hàng so sánh và mua sản phẩm với giá rẻ nhất có thể.

Hướng dẫn lầm Website so sánh giá bằng WordPress

Về cơ bản việc so sánh các sản phẩm trên một website có rất nhiều mức độ.

Ví dụ bạn hoàn toàn có thể tạo một website/blog WordPress bình thường sau đó viết bài review và dùng một plugin đơn giản để đặt vào trong nội dung bài viết một bảng so sánh như bên hình bên dưới.

lam-website-so-sanh-gia-2

Nếu chỉ cần tạo ra chức năng so sánh giá đơn giản như hình trên thì bạn không cần thực hiện theo bài viết này. Bạn chỉ cần sử dụng plugin Go Pricing là được.

Bây giờ chúng ta sẽ bước vào các công việc phức tạp hơn nhưng cũng cho kết quả mạnh mẽ hơn, đó chính là cách chi tiết để có thể tạo ra một website so sánh giá có đầy đủ tính năng như video bên trên bạn đã được tận mắt chứng kiến nhé.

Bước 1: Cài đặt Website WordPress

Đây là việc đầu tiên cần làm, các thao tác và điều kiện để có một website WordPress thì nhiều bạn đã quá rõ rồi.

Về cơ bản bạn sẽ cần:

  • Chọn và đăng ký mua một tên miền (domain): Thời điểm này bạn có thể mua một tên miền .COM từ nhà cung cấp GoDaddy chỉ với giá 32k nhé.
  • Đăng ký một gói hosting tốt: Cá nhân mình khuyên bạn nên dùng hosting của HawkHost để có server tại Châu Á hoặc tốt hơn bạn có thể dùng hosting của AZdigi server tại VN để có tốc độ tải trang tốt nhất.

Lưu ý: Gần đây có combo Hosting chỉ 23k/tháng + FREE tên miền, tuy nhiên để tạo website so sánh giá Ngọc dám chắc hosting này sẽ KHÔNG PHÙ HỢP, do đó nếu ai đó giới thiệu bạn dùng hosting của GoDaddy để làm website tin tức (cần traffic lớn) hay so sánh giá (cần dùng nhiều tài nguyên) thì coi chừng nhé.

Gói hosting khuyến mãi của GoDaddy chỉ phù hợp làm website/blog thông thường, ít lưu lượng truy cập và không cài quá nhiều công cụ mà thôi.

  • Cuối cùng sau khi đã có tên miền, có hosting rồi thì việc của bạn là cài đặt mã nguồn WordPress.

Ok kết thúc bước này chúng ta đã có một website hiện diện trên internt rồi, bây giờ hãy di chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Cài đặt THEME REHUB cho Website so sánh giá

Nhắc đến website coupon và đặt biệt là website so sánh giá (Price Comparison) thì theme REHub hiện nay vẫn là lựa chọn số 1 được rất nhiều người làm tiếp thị liên kết tại VN và trên thế giới lựa chọn. (Thậm chí REHub còn là theme số 1 được Amazon Affiliate khuyên dùng hiện nay!)

lam-website-so-sanh-gia-3

Thật sự hiện có rất nhiều theme (cả miễn phí & trả phí) nhưng nếu bạn muốn tạo ra một website so sánh giá thì chắc chắn ReHub theme sẽ là lựa chọn số 1 vì:

  • REHub theme được xây dựng với nhiều giao diện demo nhằm tối ưu cho các chức năng so sánh giá, coupon, đặc biệt tối ưu cho lĩnh vực Affiliate Marketing.
  • Tương thích với plugin Content Egg và Affiliate Egg (đây sẽ là 2 plugins chính để tạo chức năng so sánh giá và lấy dữ liệu tự động từ các trang thương mại điện tử)
  • Kết hợp rất tốt với WooCommerce để đăng các sản phẩm, tích hợp Affiliate Link.

Giá của REHub theme hiện được bán trên themeforest là 59$ (tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 12.000 sales).

Cách cài đặt REHUB THEME

Sau khi mua theme, cài đặt file rehub.zip và kích hoạt bạn có thể chọn 1 trong 10 giao diện demo để import vào với 1 click. (tham khảo thêm cách cài đặt và cấu hình ReHub tại đây)

lam-website-so-sanh-gia-4

Tiếp theo bạn cần chọn vào ReHub -> Plugins để cài các plugins cần thiết. Tại đây, bạn cũng có thể tải về các Plugins mà REHub tặng thêm (nhưng không nhất thiết phải cài và dùng kèm theme nhé)

lam-website-so-sanh-gia-5

Thực sự để cài đặt và cấu hình theme ReHub theo ý muốn và mục đích riêng của bạn cũng không phải đơn giản, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tham khảo các hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Bước 3: Cài đặt Plugin Woocommerce – Affiliate Egg và Content Egg

Như mình đã nói ở phía trên, để có thể tạo ra chức năng so sánh giá trên website WordPress thì chúng ta sẽ cần có bộ 3 plugins: WooCommerce – Content Egg và Affiliate Egg

Bây giờ bạn hãy cùng mình tìm hiểu cách 3 plugin này hoạt động và kết hợp với nhau như thế nào nhé.

#1. Cài đặt Plugin Woocommerce

Để có thể so sánh giá các sản phẩm trên nền tảng WordPress thì plugin WooCommerce là một thành phần không thể thiếu. Đây là một plugin miễn phí hoàn toàn và sau khi cài đặt bạn có thể đăng sản phẩm lên trên website của mình (tương tự như làm shop bán hàng online).

Về cơ bản bạn cứ hiểu rằng, chúng ta sẽ không đăng sản phẩm của chính mình mà sẽ dùng plugin WooCommerce để đăng lại sản phẩm trên các trang thương mại điện tử và khi khách hàng click vào nút “tới nơi bán” thì sẽ được di chuyển sang trang TMDT đó.

lam-website-so-sanh-gia-6

Tất nhiên ở cái nút “tới nơi bán” đó đã có Affiliate Link (link tiếp thị liên kết), và khi khách hàng mua, thanh toán -> chúng ta sẽ nhận được hoa hồng.

Câu hỏi tiếp theo là: Vậy không lẽ chúng ta ngồi đăng thủ công từng sản phẩm? Và làm sao để tạo ra các so sánh giá từ Tiki, Lazada, Adayroi…?

Câu trả lời là plugin Content Egg!

#2. Cài đặt Plugin Content Egg!

Content Egg là một plugin hoạt động dựa trên API, tức là nó có khả năng tự đồng bộ các dữ liệu và sản phẩm với các trang thương mại điện tử.

Nói thì dài dòng nhưng bạn cứ hiểu nôm na rằng: Content Egg có khả năng tự động tìm kiếm sản phẩm thông qua từ khoá, cập nhật giá tự động… với các sản phẩm trên sàn TMDT.

Cụ thể là: Sau khi cài đặt Content Egg lên trên website WordPress, nó sẽ kết hợp vào chức năng đăng sản phẩm của plugin Woocommerce để tự động tìm kiếm các sản phẩm phẩm khi bạn nhập vào một từ khoá.

Thật tuyệt vời phải không nào? Đó là chức năng chính, tuy nhiên plugin này còn rất rất nhiều điều thú vị khác chờ bạn khám phá và tận dụng hết nữa đấy!

lam-website-so-sanh-gia-7

Giá của plugin này hiện nay là 49$ bản PRO với đầy đủ các chức năng và bạn có thể mua bằng cách click vào nút bên trên.

Sau khi cài đặt plugin Content Egg, bạn sẽ cần kích hoạt các module (sàn TMDT) cần so sánh giá sản phẩm. Hiện nay Content Egg hỗ trợ khá nhiều các trang TMĐT lớn trên thế giới, tại VN mặc định sẽ hỗ trợ 3 trang TMĐT đó là: Adayroi; Lazada và Tiki

(ở phần dưới mình sẽ hướng dẫn cách để tích hợp thêm các sàn TMĐT khác như shopee, FPT, Sendo…)

Để kích hoạt các module bạn cần vào Content Egg Pro -> Settings -> Chọn tab moudule sau đó -> Tíck chọn vào “Enable module”.

lam-website-so-sanh-gia-8

Tiếp theo bạn cần cấu hình Deeplink cho plugin content egg. Cấu hình Depplink là hình thức tạo hàng loạt các Affiliate Link (link tiếp thị liên kết) cho sản phẩm. Tức là bạn sẽ không cần gắn link liên kết thủ công nữa.

Đầu tiên bạn sẽ phải lấy được deeplink của bạn từ các mạng lưới tiếp thị liên kết. Ví dụ ở đây mình sẽ lấy deeplink ở AccessTrade.

Đăng nhập tài khoản AccessTrade của bạn, vào công cụ -> Deeplink. Sau đó lấy đoạn URL như hình dưới (lưu ý copy đến chỗ kết thúc là dấu “=” nhé)

lam-website-so-sanh-gia-9

Quay trở lại website, Content Egg Pro -> Settings -> Affiliate link -> dán deep link vào đây

Nhấn “Save Changes

lam-website-so-sanh-gia-10

#3. Cài đặt Plugin Affiliate Egg

Nếu như Content Egg giúp bạn hiển thị so sánh giá thì Affiliate Egg sẽ giúp bạn tự động chèn ID liên kết, đồng bộ sản phẩm, cập nhật giá tự động và còn tự động lấy luôn các sản phẩm, phụ kiện liên quan…

lam-website-so-sanh-gia-11

Tóm lại: Affiliate Egg là một “cặp bài trùng” không thể thiếu cùng với Content Egg. Đây là 2 plugin cần phải có nếu bạn muốn tạo ra một website so sánh giá để kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Vì như thế bạn lại cần tiếp tục đầu tư thêm 49$ nữa để sở hữu plugin cực kỳ mạnh mẽ này.

lam-website-so-sanh-gia-12

Sau khi đã cài đặt và kích hoạt plugin Affiliate Egg thì bạn cũng cần nhập Deeplink vào nhé. Đơn giản chỉ cần vào menu Affiliate Egg Pro -> Settings -> sau đó nhập Deeplink cho sàn TMĐT (Deeplink lấy tương tự như đã làm cho Plugin Content Egg ở trên)

lam-website-so-sanh-gia-13

Như vậy là đã xong các thành phần cơ bản rồi đó.

Kết thúc bước này bạn đã có đầy đủ các chức năng cơ bản như đăng sản phẩm tự động, lấy giá – cập nhật và so sánh trên các trang thương mại điện tử rồi đấy!

Làm sao để thành công với Website so sánh giá?

Thật sự hiện nay có rất nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần đầu tư vài triệu đồng để làm website so sánh giá (như trên) thì ngay sau đó có thể ngồi rung đùi để hàng tháng nhìn tiền chảy về tài khoản thông qua làm tiếp thị liên kết!

Nhưng thực sự… đời không như là mơ!

Nếu dễ dàng đến như vậy thì có lẽ mình đã tạo ra khoảng 100 cái website so sánh giá để ngồi rung đùi từ lâu rồi.

Do đó công nghệ, công cụ bạn hoàn toàn có thể đầu tư, ý tưởng so sánh giá để kiếm tiền với tiếp thị liên kết cũng rất khả thi nhưng có thực sự thành công hay không, có tạo ra thu nhập thật hay không lại là một chuyện khác.

Trở lại gốc rễ của vấn đề đó là: Sau khi tạo ra website so sánh giá thì có ai vào để so sánh giá? Mua sản phẩm hay không?

Đó chính là mấu chốt, và để giải bài toán này chúng lại cần tìm cách trả lời các câu hỏi:

  • Khách hàng, người dùng tìm đến website so sánh của bạn bằng cách nào?
  • Làm sao bạn có thể thu hút lưu lượng truy cập?
  • Khách hàng nhận được giá trị gì ngoài việc so sánh giá? (Có nên kết hợp mã giảm giá không?)

Có lẽ cuối cùng vẫn sẽ là…

lam-website-so-sanh-gia-14

Lời kết

Làm website so sánh giá bằng WordPress về cơ bản là không khó, bạn chỉ cần chịu đầu tư một chút về tài chính để “sắm sửa” những công cụ như bài viết này mình đã hướng dẫn.

Nhưng để thành công với website so sánh giá thì chắc chắn sẽ không phải là chuyện dễ dàng vì vậy bạn sẽ cần có chiến lược, cần đầu tư thêm thời gian để tạo nội dung, viết bài, làm marketing…

Một gợi ý cuối cùng đó là tư duy về chọn niche (ngách) cho website so sánh giá, thay vì làm kiểu so sánh chung chung, sản phẩm nào bạn cũng đăng lên, cũng so sánh thì hãy chọn một ngách nhỏ để tập trung hơn, dễ làm content hơn và nhanh chóng chiếm lĩnh bộ từ khoá (keyword) cho ngách sản phẩm đó hơn.

>>Bài đọc thêm: Plugin cập nhật mã giảm giá tự động (2plugins)

Leave a Reply