Kiếm tiền với MMO khó hay dễ? – Yếu tố thành công

with Không có phản hồi

Kiếm tiền với MMO đã & sẽ luôn là chủ đề nóng, là xu hướng công việc được tìm kiếm và theo đuổi nhiều trong hiện tại & tương lai.

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ hiện nay dư khả năng, thừa sáng tạo, tư duy nhạy bén, chăm chỉ và bắt đầu tìm hiểu MMO. Tuy nhiên thay vì bắt tay vào “thực chiến” thì các bạn còn rất nhiều băn khoăn.

Những bạn ấy sợ rằng bản thân không làm được như những người đi trước.

Thế hệ sau luôn giỏi hơn thế hệ trước, đó là sự phát triển mặc định của nhân loại.

Còn nhiều bạn cứ mãi “dậm chân tại chỗ” với những câu hỏi:

 • MMO khó hay dễ?
 • Quy trình làm như thế nào?
 • Yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả?

Bạn sẽ tìm được câu trả lời sau khi đọc xong bài viết này.

kiem-tien-voi-mmo
Kiếm tiền online khó hay dễ?

3 nhóm người khi kiếm tiền online

Thực tế, MMO nó cũng như 1 cái nghề, mà bất cứ nghề nào cũng có người giỏi, người làm không nổi.

Công nghệ càng phát triển thì những nghề tạo ra thu nhập trên môi trường online càng gặp thời.

Với nhiều người, kiếm tiền online dường như quá dễ dàng để thấy được thành quả. Nhưng không thiếu những trường hợp dậm chân tại chỗ từ ngày này qua tháng khác.

Theo quan sát của mình sau nhiều năm làm cộng đồng MMO, mình nhận thấy có 3 nhóm người sau:

Nhóm thứ nhất: Thần đồng

Đây là những bạn có tư chất sẵn có với MMO, như kiểu “thiên phú”, sinh ra để làm nghề này. Số lượng rất ít.

Ngoài ra, họ còn có những yếu tố góp phần bổ trợ cho công việc tốt hơn như: Kỹ năng tiếng Anh, tin học, sử dụng máy tính thành thạo, tư duy tốt,..

Những người thuộc nhóm này thường rất nhanh có kết quả với MMO hay kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế thì họ phải làm mới biết được họ hợp với nghề này, chứ không phải tự nhiên mà nhận ra.

Họ vẫn sấp mặt bình thường, chẳng qua chỉ là số lần sấp mặt của họ tương đối ít.

Nhón thứ 2: Người bình thường

Đây là nhóm phổ biến nhất, họ là những người rất bình thường. Không nhạy bén nhưng cũng không chậm chạp.

Những tiến bộ của họ trong việc học tập, công việc được nuôi dưỡng bằng niềm đam mê và chịu khó “nhập cuộc” thay vì chỉ quan sát.

Kiên trì là thứ giúp họ tạo ra những thành quả với MMO. Bắt đầu có thể là $100/tháng, rồi tiến bộ dần $500/tháng hay vài ngàn USD/tháng là điều dễ thấy.

Mình biết có nhiều bạn, lúc bắt đầu là con số 0 tròn trĩnh, qua thời gian cũng có được không ít proof khủng với MMO và có thể tự xây dựng một business chuyên nghiệp.

Tuy nhiên như quy luật của cuộc sống, số người thất bại, hoặc kiếm được không nhiều thì vẫn chiếm số đông.

Nhóm thứ 3: Yếu & chậm

Đây là nhóm những người yếu kém về kỹ năng ban đầu & cũng chậm tiếp thu những kiến thức mới. Đối với họ, học 1 thứ gì đó mới rất khó khăn & nhiều rào cản.

Nhưng điều đó không có nghĩa là nhóm người này thất bại hoàn toàn với MMO. Trái lại, có không ít trường hợp đam mê, sẵn sàng theo đuổi đến cùng & gặt hái được nhiều thành quả.

Làm sao để biết bản thân thuộc nhóm nào?

Như mình là thuộc nhóm 2,. Còn nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu MMO thì chắc chắn không thể tự trả lời ngay được câu hỏi này.

Cũng giống như sau lớp 12, bạn rất thích 1 ngành học nào đó. Bạn vào DH, CĐ & theo đuổi mong muốn của mình. Sau vài năm, bạn chán ngắt nó & cảm thấy bản thân không phù hợp. Thế là bạn rẽ theo 1 hướng khác mà bạn đam mê hơn.

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết bản thân có phù hợp với 1 lĩnh vực nào đó hay không cho tới lúc đâm đầu vào trải nghiệm, sống chung với nó 1 thời gian đủ lâu.

MMO cũng tương tự.

Có khá nhiều bạn tự tin khả năng bản thân dựa vào thành tích học tập từ nhỏ nhưng chỉ mới ngồi tìm hiểu MMO 2-3 ngày, mỗi ngày vài tiếng là bắt đầu nghĩ đến việc từ bỏ.

Ngược lại, nhiều bạn không nổi trội cho lắm, nhưng nghiêm túc tìm hiểu từ con số 0. Sau 1 thời gian, cảm thấy mình sinh ra là để làm nghề này.

Như vậy, để biết bản thân có hợp với MMO hay không, chỉ có 1 cách: Tìm hiểu, thực hành & ăn ngủ với MMO 1 thời gian. Và bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Mình chắc chắn phần lớn trong số các bạn sẽ khó khăn khi có được những thu nhập đầu tiên.

Nhưng khi kiếm được rồi, bạn đã có công thức cho riêng bạn, bạn sẽ nghĩ ra cách để tối ưu hóa & mở rộng quy mô rất nhanh.

Đó là những công thức tự bạn đúc kết được & không một khóa học “nói phét” nào ngoài kia có thể dạy được cho bạn.

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về độ khó của MMO, mình sẽ lấy 2 ví dụ điển hình về 2 hướng MMO phổ biến: Free traffic & Paid traffic.

Quy trình kiếm tiền với affiliate marketing

Vì nội dung này tương đối dài, nên mình đã tách ra thành 1 bài viết riêng. Bạn đọc ở đây nhé: Affiliate Marketing là gì & cách kiếm tiền với affiliate

Quy trình kiếm tiền CPO với paid traffic

Bài này cũng khá dài nên mình cũng tách ra: Hướng dẫn kiếm tiền với CPO

Điều gì ảnh hưởng nhất đến thành công của bạn?

Nếu bạn đã xem 2 quy trình kiếm tiền online đang rất phổ biến, thịnh hành trên. Thì theo bạn, yếu tố nào quyết định lớn đến sự thành công với MMO?

Chắc chắn đó là kiến thức & kỹ năng Digital Marketing.

Ví dụ như 2 cách kiếm tiền với affiliate mà mình nêu trên – SEO hay chạy quảng cáo đều là những kỹ năng Digital Marketing.

Điều tương tự sẽ xảy ra nếu bạn làm những hình thức khác, ví dụ bạn muốn kiếm tiền với Youtube, bạn cần:

 • Nghiên cứu & tìm hiểu nên làm theo hướng nào
 • Từ khóa nào được tìm nhiều trên Youtube ở ngách đó
 • Nên tối ưu Video làm sao để có nhiều view
 • Chiến lược xây dựng thương hiệu cho kênh

Tất cả những thứ đó là Digital Marketing.

Và khi có kiến thức này, bạn có thể áp dụng để làm hình thức khác rất nhanh có thành quả.

Chẳng hạn gốc rễ của mình là affiliate marketing, tuy nhiên khi 1 hình thức MMO nào đó đang là xu hướng, mình có thể tiếp cận nhanh gọn & có lợi nhuận với nó.

Hay khi thị trường Crypto đang là trào lưu.

Như vậy, điều mấu chốt & ảnh hướng nhất tới thành công của bạn đó là kiến thức và kỹ năng về Digital Marketing.

Để khi, bạn làm bất cứ hình thức MMO nào, bạn có thể xác định được hình thức MMO đó sẽ trải qua các công đoạn nào, cần thử nghiệm với những phương pháp gì.

Bạn sẽ biết được phương pháp đó có hiệu quả hay không? Hay cần phải thay đổi như thế nào?

Vậy digital marketing có khó không?

Để quá trình kiếm tiền online hay kinh doanh dễ dàng & thành quả đến sớm hơn thì kỹ năng digital marketing chiếm vai trò quan trọng.

Dưới góc nhìn của mình, digital marketing không dễ nhưng cũng không khó nếu bạn bạn là 1 cá nhân nhạy bén, hoặc chỉ cần có sự tâm huyết nhất định trong sự theo đuổi.

Bạn có thể hình dung, digital marketing giống như một môn học và có nhiều chương bên trong. Bạn sẽ lần lượt tiếp cận từ khái niệm cơ bản nhất, rồi đến từng chương là từng kỹ năng khác nhau như:

 • Content marketing
 • Social Media Marketing
 • Search engine optimization (SEO)
 • PPC
 • Facebook Ads
 • Email marketing
 • Native Advertising

Và như đã nói từ đầu, ở bất cứ môn học hay lĩnh vực nào sẽ có người giỏi, người không giỏi. Nhưng tối thiểu thì bạn phải học & thực hành thì mới bạn mới biết bản thân có phù hợp hay không?

Đầu tư bào nhiêu thời gian cho MMO là đủ?

Nếu bạn đang dự tính nghiên cứu & làm MMO cởi tầm 30 phút hay 1 tiếng mỗi ngày như nhiều khóa học “thần thánh” gạ gẫm thì mình khuyên bạn nên từ bỏ suy nghĩ đó.

Điều này sẽ khiến bạn chỉ tốn thêm tiền & thời gian ngồi tìm hiểu. Vì đó là khoảng thời gian quá ít.

Và những người có quyết tâm thực sự với MMO không bao giờ dành ít thời gian cho đam mê của mình như vậy.

Mình khuyến nghị ở giai đoạn tiếp cận với MMO, bạn cần tối thiểu 3 tiếng mỗi ngày để bắt đầu.

Dành càng nhiều thời gian để nghiên cứu 1 lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức ở lĩnh vực đó hơn, như vậy khả năng thành công của bạn sẽ cao hơn.

Nếu mỗi ngày bạn ngồi 1 tiếng, đối thủ của bạn chỉ cần làm 1 ngày thôi là đã có hiệu suất công việc bằng 1 tuần của bạn.

Hãy cắt bớt những thời gian dư thừa trên mạng xã hội, xem phim, nghe nhạc, cafe, trà sữa…Tuy đó là giải trí, tận hưởng cuộc sống nhưng hãy chỉ có giới hạn. Bạn cần xác định điều gì là then chốt giúp cuộc sống bạn tốt hơn trong tương lai.

Lời kết

MMO rất rộng lớn, có nhiều hướng để bạn bắt đầu. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều hình thức “bullshit” chỉ làm bạn tốn thời gian. Mà quan trọng là dễ bị lừa đảo. Vì vậy hãy thật nhạy bén trên môi trường này.

Đầu tư vào kiến thức digital marketing, liên tục cải thiện kỹ năng và tập tư duy vấn đề nhanh nhạy là chìa khóa để bạn có thể bước đi vững chắc hơn trong quá trình kiếm tiền online.

Kiếm tiền online khó hay dễ?: Đây là 1 câu hỏi mà mỗi cá nhân sẽ có câu trả lời khác nhau. Hãy tự trải nghiệm & đưa ra nhận xét của riêng bạn về hình thức này.

Nếu sau 1 thời gian tiếp cận & thực hành MMO. Bạn cảm thấy bản thân có tư chất tốt – hãy cố gắng phát huy, nắm bắt cơ hội để đi nhanh và xa hơn.

Còn nếu bạn cảm thấy bản thân còn chậm chạp và kỹ năng kém nhưng đủ đam mê. Và nhiệt huyết, hãy kiên trì học hỏi để tiến bộ từng bước một.

Nếu có câu hỏi nào thêm, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

>>Bài đọc thêm: Nên tạo website thương mại điện tử bằng WooCommerce hay Shopify?

Leave a Reply