Thất bại với MMO – Những nguyên nhân cơ bản

with Không có phản hồi

Thất bại với MMO,

Nhiều người ban đầu chuẩn bị kiếm tiền MMO rất hào hứng. Nhưng sau 1 thời gian, thậm chí vài ngày, 1,2 tuần là bỏ luôn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của họ. Mình sẽ liệt kê 1 số nguyên nhân chính trong bài viết này.

that-bai-voi-mmo
Nguyên nhân dẫn đến thất bại với MMO

1. Không có đam mê

Trong các bài viết mình đã rất nhiều lần mình nhắc đến 2 từ đam mê. Thực sự nếu bạn không có đam mê, bạn sẽ không làm được MMO.

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải ngồi mày mò cái gì đó trên mạng trong thời gian dài. Sự bực bội, chán nản và sẽ làm bạn nhanh nản chí. Bạn không thể có được tâm lý làm việc tốt nhất.

Nhiều người cho rằng có tiền thì không đam mêm cũng thành đam mê. Nếu bạn có suy nghĩ đó đến lúc bạn làm việc không kiếm ra được đồng nào, qua 2-3 lần thì bạn chắc chắn sẽ nản. Và ở đây là bạn đam mê tiền bạc, không phải đam mê công việc.

Mình biết “kiếm tiền” online thì mục đích chính của chúng ta là kiếm tiền, tuy nhiên bạn không có đam mê để làm“những việc để kiếm tiền” thì bạn sẽ sớm tìm cho mình một lối đi khác.

2. Thời gian và không gian làm việc

Thời gian

Thực sự đến lúc này, có nhiều người vẫn còn tin rằng có những công thức làm giàu online chỉ mất vài chục phút mỗi ngày từ những khóa học trên mạng, từ những lời lẽ mời chào mà bạn không biết rằng bạn đang là công cụ kiếm tiền cho người khác.

Nếu bạn đam mê lĩnh vực này nhưng có quá ít thời gian để làm việc với đam mê của mình, hãy tạm gác lại. Hãy cố gắng sắp xếp những vướng bận trong cuộc sống trước khi bắt đầu với đam mê, tối thiểu bạn phải sắp xếp 2-3 tiếng mỗi ngày để làm việc, đặc biệt là thời gian khởi đầu, cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu, mày mò.

Có quá ít thời gian mỗi ngày sẽ khiến công việc của bạn chẳng ra đâu vào đâu. Và đầu óc bạn còn bị những xáo trộn khác ở những công việc từ những khung giờ khác làm phân tâm, và tất nhiên bạn sẽ không thể nào có kết quả tốt và dần dần sẽ mất niềm tin vào MMO.

Không gian

Còn với không gian, bạn không thể làm việc khi xung quanh có quá nhiều tiếng ồn, hoặc bạn vừa làm MMO vừa bị ai đó quấy rầy, phá đám,…

MMO cần có sự tập trung tìm hiểu cao thì mới có được kết quả tốt, ít rủi ro xảy ra ban đầu y như lúc bạn làm bài tập về nhà khi còn đi học vậy. Nếu nhà bạn ký túc xá hay phòng trọ quá ồn ào. Hãy nghĩ cách để có thể tiến đến với đam mê của mình, ví dụ ra quán cafe làm việc, hoặc chuyển chỗ ở, hay làm gì đó tùy bạn. Nhưng đảm bảo bạn phải có môi trường làm việc tốt nhất. Bạn có thể lên google tìm kiếm các thông tin về sự ảnh hưởng của không gian, môi trường làm việc đến kết quả bạn sẽ hiểu.

3. Vốn

Bạn có $50 và bạn lại chọn nichesite để bắt đầu, bạn mua host hết vài chục usd, mua thêm cái domain và đặt 1-2 bài viết tiếng Anh là hết tiền. Bạn không còn tiền để đầu tư thêm cái gì, bạn làm được 1 cái trang web cùi bắp và không có tiền để đầu tư thêm bài viết và SEO. Như vậy xem như bạn mất tiền mà vẫn chưa làm được 1 cái gì nên hồn, đây là sự thất bại trong hướng đi ban đầu của nhiều bạn, xuất phát phấn khởi, sau đó hết vốn là stop luôn.

Đừng để vốn trở thành trở ngại, nếu có ít tiền bạn đừng nghĩ đến việc làm những phương pháp đòi hỏi vốn cao, mà hãy tập trung nghiên cứu về các hình thức không cần vốn hoặc cần ít vốn hơn.

>>Hãy đọc thêm bài này: Chọn hướng đi MMO theo sở thích và vốn (bài viết này sẽ giúp các bạn biết cần làm gì với số vốn từ $0 – $200).

4. Bộp chộp, không tìm hiểu kỹ, tưởng MMO dễ

Bạn thấy bạn của bạn kiếm mỗi tháng vài trăm triệu nhờ vào bán áo thun. Bạn tưởng dễ dàng và làm theo, bạn không tìm hiểu kỹ. Nghiên cứu qua loa sau đó đăng vãi mẫu đơn giản lên, chạy quảng cáo hết tiền triệu nhưng thậm chí 1 cái áo bạn cũng không bán nổi. Sau đó bạn chửi thằng này con kia lừa đảo,…

Lỗi không do ai ngoài bạn cả. Mình nhấn mạnh rằng không có phương pháp MMO bền vững nào mà mình kể ở trên dễ dàng cả. Tất cả sự thành công đều trải qua 1 quá trình gian khổ, học hỏi từ những thứ nhỏ nhất.

Hãy xác định từ đầu MMO là khó, không chỉ MMO. Bạn có thấy 1 cách kiếm tiền nào dễ dàng không ? Vậy nên hãy nghiên cứu tỉ mỉ từng thứ 1 khi bắt đầu. Hãy làm mọi thứ 1 cách cẩn trọng nhất có thể.

5. Bị lừa đảo

Có 3 kiểu “bị lừa đảo” phổ biến như sau:

  • Bị trang web nước ngoài lừa đảo: Rất nhiều bạn mới làm MMO chọn những hình thức dễ mà mình đã “khuyên không nên làm” như PTC (click quảng cáo), offer, khảo sát, gõ capcha,…Sau khi làm xong không được các trang web nước ngoài trả tiền, họ khóa tài khoản bạn không 1 lý do. Bạn chán nản và bỏ MMO mà chưa biết MMO thực sự là như thế nào.
  • Bị những người lạ lừa: Bạn đã kiếm được 1 khoản tiền nhờ vào MMO nhưng ở mệnh giá USD ở 1 tài khoản trên mạng. Bạn lười chờ mấy ngày rút tiền về Việt Nam mà lại đi bán cho một người không quen biết. Sau đó anh ta biến mất như một cơn gió. Bạn mất trắng. Kiểu lừa đảo này thường không dẫn tới hành động bỏ MMO. Mà chỉ làm bạn bực tức và mất niềm tin vào những người xa lạ. Nhưng cũng vì kiểu lừa đảo này có thể sẽ giúp bạn đề phòng và cẩn trọng hơn.
  • Bị những khóa học làm giàu, khóa học kiếm tiền online lừa: Bạn đọc trên một trang web làm giàu về Youtube. Cam kết kiếm vài ngàn usd mỗi tháng, sau đó bạn bỏ tiền triệu ra để đi học. Họ toàn dạy cho các bạn những điều cơ bản, nhồi nhét tư duy để cho bạn tin họ hơn. Bảo bạn thực hành những thứ mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng.

6. Nhanh bỏ cuộc – Sợ thất bại

Đây không chỉ là sự thất bại đơn thuần của MMO mà đó còn là thất bại về ý chí.

Có rất nhiều người rất sớm từ bỏ MMO khi thất bại vài lần đầu tiên. Có thể họ mất niềm tin vào MMO hoặc có thể họ không còn tin tưởng vào khả năng của mình nữa và dẫn đến bỏ cuộc. Họ sợ đi tiếp sẽ tiếp tục tốn tiền và sợ không có kết quả như họ mong muốn.

Đến lúc này bạn sẽ nghĩ mấy đứa kiếm được nhiều tiền online phải thuộc dạng GIỎI. Hoặc có ai đó “truyền bí kíp”. Nhưng bạn không biết được quá trình rèn luyện, học tập và thực hành của họ gian nan như thế nào. Kết quả của họ hiện toàn hoàn xứng đáng với những gì họ đã trải qua.

7. Lười

Bạn rất muốn kiếm được tiền như người khác nhưng bạn vẫn còn chơi game, vẫn còn ngủ bất cứ khi nào bạn muốn, vẫn nghe nhạc, lướt Facebook đọc mấy thứ linh tinh vô bổ? Bạn muốn kiếm tiền nhưng bạn không làm việc, thất bại là điều chắc chắn.

Lười ở đây còn mang ý nghĩa ở 1 phạm trù khác đó là “lười tìm hiểu”. Bạn làm việc và khi gặp gì khó, không hiểu, bạn lập tức hỏi người khác, có người trả lời bạn, có người không. Và khi đó bạn cũng tin theo dù không biết những câu trả lời đó đúng hay sai. Nếu là đúng thì không sao. Nhưng nếu sai mà bạn làm theo, thì kết quả bạn làm sẽ như thế nào bạn có thể hình dung.

Mình luôn khuyến khích các bạn tự tìm kiếm mọi thứ. GOOGLE IS YOUR BEST FRIEND – “Google” luôn là 1 kho tàng kiến thức khủng lồ. Hãy hỏi Google trước khi hỏi ai khác. Hãy tập thói quen này khi gặp bất cứ trường hợp nào mà bạn không biết. Ngoài việc có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi mà không cần sự trợ giúp của ai. Độ nhớ lâu của bạn khi tìm tòi sẽ khác so với khi bạn hỏi người khác.

8. Sợ đầu tư – đặt nặng vấn đề tiền bạc

Đây không phải vấn đề về vốn, nhiều người có vốn muốn làm MMO nhưng rất ngại đầu tư. Vì phải đầu tư 1 số thứ mà không biết kết quả sẽ đi về đâu. Đầu tư mua host, mua domain làm web như vậy chắc gì mình đã kiếm được tiền?

Thất bại này là thất bại về tư duy, bạn chỉ đặt mục đích là kiếm được tiền. Nên bạn sợ ý nghĩ không kiếm được tiền thì sẽ mất tiền. Bạn không hề biết rằng có 1 thứ quan trọng hơn việc kiếm được tiền là kiến thức. Có kiến thức bạn kiếm tiền rất dễ, bạn nên nghĩ rằng bỏ tiền để được kiến thức, những bài học quý giá.

Và khi và chỉ khi bạn đặt kiến thức, kinh nghiệm có được làm mục tiêu hàng đầu. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và làm việc hăng say mỗi ngày.

9. Không có kế hoạch

Đây cũng là 1 nguyên nhân khá phổ biến đối với những người thất bại với MMO. Những người này có đặc điểm là thích làm việc lúc nào thì làm.

Không có một nguyên tắc nào được đặt ra. Tuy kiếm tiền online không gò bó về thời gian. Nhưng nó cũng không có nghĩa là bạn không có kế hoạch nào mỗi ngày.

Nếu muốn thành công bạn phải đặt ra mục tiêu hôm nay làm xong những gì, hoặc công việc này deadline là khi nào. Lên kế hoạch cho những việc làm ngày mai, hãy cố gắng, điều này dần dần sẽ trở thành 1 thói quen rất tốt cho bạn trong bất cứ việc gì.

10. Quá phụ thuộc vào những khóa học

Quá tin tưởng, phụ thuộc vào những khóa học khiến cho bạn có tính ỷ lại. Bạn cho là hình thức bạn làm có những kiến thức gì thì các khóa học đã chia sẻ hết rồi. Bạn không chịu tìm kiếm các thông tin khác. Trong khi đó bạn không hề biết rằng những thứ người ta dạy cho bạn chỉ là căn bản. Còn việc áp dụng, tìm hiểu hay sáng tạo đó là ở bạn.

Hoặc cũng có thể là bạn chọn nhầm người để học. Người đó thực sự chỉ biết những điều căn bản trong lĩnh vực bạn làm. Họ chỉ giỏi diễn đạt, chém gió các kiểu, thậm chí họ chưa kiếm nổi tiền ở lĩnh vực bạn làm. Nhưng họ vẫn có thể mở khóa học, dạy bạn mấy thứ cơ bản.

Và đương nhiên, những người không thể kiếm ra tiền thì không thể đào tạo bạn có thể kiếm ra tiền. Bạn đổ lỗi cho họ, họ sẽ toàn có những lý do đổ lỗi tại bạn, tại bạn chưa thực hành, tại bạn chưa kiên trì, tại bạn chưa làm đúng thế này, thế kia,….

Lời kết

Trên đây là 10 lý do phổ biến dẫn đến thất bại khi làm MMO. Nếu bạn đã từng thuộc 1 hoặc nhiều trong số 10 trường hợp này. Hi vọng bạn sẽ có những thay đổi mới trong chặng đường MMO của mình. Nếu bạn là một newbie mới hoàn toàn thì hãy nghiên cứu thật kỹ các nguyên nhân này. Sau đó hãy lập 1 kế hoạch cụ thể cho chặng đường MMO của mình. Có nguyên nhân thất bại rồi bạn sẽ tự tổng hợp được cho mình những yếu tố dẫn đến thành công của MMO.

>>Bài đọc thêm: Những hướng MMO nên theo đuổi trong năm 2019

Leave a Reply