Những hướng MMO nên theo đuổi trong năm 2019

with Không có phản hồi

Là một newbie, bạn sẽ luôn phải đối mặt với khó khăn ban đầu. Đó là “theo mảng nào”, “làm gì đầu tiên”,…Tuy nhiên đừng lo lắng, đảm bảo sau khi đọc xong series này xong. Bạn sẽ biết được bạn sẽ nên xuất phát từ đâu.

Tuy nhiên, đi theo mảng nào thì còn tùy thuộc vào sở thích và số vốn của bạn để làm MMO. Ở bài này mình sẽ chỉ cho bạn biết 2 hướng chính mà bạn có thể bắt đầu với MMO.

mmo-nen-tham-gia-1
Những hướng MMO nên theo đuổi

A. Hướng phát triển blog/website

Nghe làm website có vẻ khó, tuy nhiên thực sự là không khó. Vì hiện tại với sự phát triển của công nghệ. Có rất nhiều phương pháp tạo điều kiện cho bạn phát triển và xây dựng một trang web đơn giản. Chỉ trong vòng vài chục phút mà không hề yêu cầu bạn một kỹ năng lập trình. Hãy tìm trên google 2 cách sau:

 • Tạo website bằng blogger (hoàn toàn miễn phí).
 • Tạo website sử dụng mã nguồn wordpress <= (Đây là hình thức bạn nên chọn, lý do mình có giải thích tại đây).

Vậy làm website/blog sẽ mang lại cho bạn thu nhập như thế nào?

Bán sản phẩm của bạn

Nếu bạn đang kinh doanh, hay có bất cứ sản phẩm nào để bán thì việc làm website/blog để quảng bá là việc bạn không thể bỏ qua. Nghe có vẻ không phải thuần nghĩa kiếm tiền trên mạng cho lắm. Mà đây đúng hơn là sử dụng internet làm công cụ kiếm tiền thì sẽ chính xác hơn.

Kiếm tiền affiliate marketing

Affiliate marketing là gì? Nghĩa là bạn không cần có sản phẩm của bạn. Mà bạn đi kiếm sản phẩm của người khác để quảng bá. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng khi bán được sản phẩm. Bán được càng nhiều bạn sẽ được chia hoa hồng càng nhiều. Vậy bạn sẽ đi tìm những sản phẩm này ở đâu :

 • Sản phẩm số (Digital Products): Là những sản phẩm có thể sử dụng ở môi trường online. Chẳng hạn như phần mềm, những ebook, khóa học online, những giao diện trang web trả phí…
 • Sản phẩm vật lý (Physical products): Là những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống đời thực ví dụ : máy cắt cỏ, máy lạnh, quần áo, đồ chơi,…
 • CPA Marketing (Cost Per Action): Bạn sẽ được trả tiền khi khách hàng thực hiện hành động thông qua đường link riêng biệt của bạn. Ví dụ hành động điền form, đăng ký chơi game, đặt phòng khách sạn…
Ở Việt Nam

Nhiều bạn đang có suy nghĩ là làm affiliate cho các sản phẩm Việt Nam có được hay không.

 • Ở nước ngoài mua hàng, họ sẽ đặt mua và thanh toán trực tiếp trên website, các site lớn sẽ yêu cầu thanh toán trước khi ship. Ở VN thanh toán online chưa phát triển, khi khách hàng nhấn vào link của bạn nhưng lại gọi điện đặt hàng thì bạn sẽ không nhận được hoa hồng. Chỉ có 1 số trang thương mại điện tử lớn mới bắt buộc khách hàng đặt hàng online.
 • Hoa hồng thấp, các nhà quảng cáo hay dừng chiến dịch đột ngột, chưa có cộng đồng trao đổi.

Tuy nhiên đó là suy nghĩ, suy nghĩ có như thế nào thì vẫn không thể bằng kết quả thực tế. Trong team của mình đã có rất nhiều thành công lớn nhỏ với affiliate nước nhà. Đặc biệt là kiếm tiền với Accesstrade. Và mình khẳng định là affiliate ở Việt Nam đang rất phát triển và bạn vẫn có thể bắt đầu.

Có 2 tài liệu mà bạn có thể tham khảo nếu như muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này:

Kiếm tiền Ads Network (Ví dụ Google Adsense )

Không ai đã từng kiếm tiền online lại chưa từng nghe qua hình thức kiếm tiền kinh điển này. Đó là Google Adsense (GA). Hay người Việt Nam có tên gọi thân mật là “chăn gà”.

Đây là hình thức kiếm tiền online khi bạn có website. Đăng ký với GA và đặt mã code của GA lên website của bạn. Dựa theo mã code thì quảng cáo của Google Adsense sẽ hiển thị. Tùy chọn khu vực theo các kích thước quảng cáo mà bạn đã chọn. Khi website bạn có lượt truy cập, người dùng click vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được tiền.

Ai sẽ trả tiền cho bạn?

Tất nhiên là Google.

Vậy ai trả tiền cho Google. Đó là những người có nhu cầu quảng cáo sản phẩm. Họ tạo ra các hình ảnh, nội dung quảng cáo, sử dụng chương trình Google Adword để đăng ký quảng cáo, khi có người click vào quảng cáo, họ sẽ mất tiền và bạn sẽ nhận được tiền, google là trung gian phân phối quảng cáo.

Google Adsense có thể nói là rất phổ biến ở Việt Nam. Từ các trang web tin tức, các diễn đàn, trang thông tin lớn nhỏ, đến các trang blog cá nhân, miễn sao bạn có trang web và có lượt truy cập, nội dung có ích cho người dùng, thì bạn không nên bỏ qua nguồn thu nhập đến từ Google Adsense.

Tuy nhiên nội dung trang web bạn phải tuân thủ nguyên tắc, chính sách quảng cáo từ Google nếu không muốn bị từ chối. Thậm chí khóa tài khoản nếu bạn tiếp tục vi phạm.

mmo-nen-tham-gia-2
Google Adsense

Mình trước kia không biết đến kiếm tiền online thì cứ tưởng người khác làm web này nọ cho vui, theo sở thích, đam mê,…nhưng bước vào con đường này rồi thì có quá nhiều hình thức kiếm tiền online sử dụng trang web/blog, ngoài đam mê ra thì lại còn có thể kiếm ra tiền, không gì vui bằng.

Google Adsense chỉ là một lựa chọn cho rất nhiều lựa chọn khác, ví dụ Chitika, Clicksor, Revcontent, Taboola, Bidvertiser,… đều là những network cho phép bạn đặt quảng cáo trên trang web của bạn, khi có độc giả click vào quảng cáo, bạn sẽ nhận được tiền.

>>Đọc thêm: Google Adsense & Affiliate Marketing nên chọn hình thức nào cho website?

B. Hướng không phát triển website

Kiếm tiền Freelancer

Như đã đề cập ở mục 2, mình không có nhiều vốn và mình đã bắt đầu với freelancer đầu tiên. Freelancer là 1 công việc tự do nơi mà bạn sử dụng kỹ năng của bạn để làm việc cho người khác mà không có bất cứ sự ràng buộc nào về sự gắn bó của bạn với đối tác.

Nghĩa là hôm nay bạn làm cho 1 người, mai bạn làm cho người khác. Bạn có thể làm cho bao nhiêu người cùng lúc cũng được, tuy nhiên bạn phải hoàn thành nhiệm vụ được giao trước thời hạn đối với từng người.

Kiếm tiền online với công việc làm freelancer càng ngày càng được phổ biến vì internet marketing phát triển mạnh. Các cá nhân, doanh nghiệp thường có nhu cầu cao về các việc mà họ không làm được, thường thì các việc này họ chỉ cần“1 hoặc một vài lần” hoặc “lâu lâu mới cần” nên họ thường không thuê nhân sự mà lựa chọn tốt hơn là kiếm freelancer – những người có khả năng làm việc tự do.

Các lĩnh vực freelancer đang phổ biến hiện nay:
 • Thiết kế web
 • Làm Video
 • Tăng like, share, comment Facebook, fanpage
 • Viết bài PR, đánh giá, quảng cáo,….
 • SEO (chủ yếu là tạo backlink , cái này các bạn google nhé)

Freelancer thì có yêu cầu bạn về kỹ năng. Mình tin mỗi cá nhân khi bước vào con đường kiếm tiền online sẽ tìm ra được sở thích riêng của mình. Từ đó rèn luyện sẽ có kỹ năng riêng, và trong chặng đường của bạn. Bạn sẽ gặp người này người kia trên mạng, có thể họ sẽ biết đến kỹ năng của bạn và thuê bạn.

>>Đọc thêm: Kiếm tiền với Freelancer tạo thu nhập 2019

Kiếm tiền Youtube Partner

Youtube Partner hay còn gọi là làm đối tác của Youtube, nghe có vẻ sang nhưng thực ra phương thức hoạt động của nó không có gì phức tạp.

Công việc của bạn là lập 1 tài khoản Youtube, tạo kênh, đăng ký Youtube Partner, up Video lên. Sau đó bật kiếm tiền, thu hút lượt xem càng nhiều thì sẽ càng có nhiều click vào quảng cáo. Mỗi lượt click vào quảng cáo bạn sẽ nhận được tiền thông qua Google Adsense hoặc các network trung gian.

mmo-nen-tham-gia-3
Youtube partner

Nghe rất đơn giản nhưng sẽ có rất nhiều vấn đề đặt ra, vấn đề đầu tiên sẽ là Video ở đâu ra để up khi bạn không có khả năng và tài năng tạo ra các video. Các kênh riêng biệt như Jvevermind, Vật Vờ, Phở, Hữu Công,…. Hoặc không có điều kiện để phát triển các kênh lớn như FapTV, Yeah1Tv, Mì Gõ,…

Thường thì phần lớn các bạn làm Youtube sẽ lấy video của người khác về up lại. Lúc này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề về bản quyền. Tuy nhiên người Việt Nam luôn biết cách để lách bản quyền, nhưng rồi cũng có ngày video “ra đi”.

Vẫn có rất nhiều bạn tự tạo ra nội dung riêng chứ không lấy Video về up. Và mình khuyên bạn nên sáng tạo thì hơn. Chắc chắn Google và các network sẽ càng ngày thắt chặt vấn đề bản quyền trong tương lại.

>>Đọc thêm: Kiếm tiền với Youtube hiệu quả và ổn định 2019

Kiếm tiền với T-shirt Business

Hình thức kiếm tiền online thứ 3 mà không cần phát triển blog/website. Bạn nên quan tâm đó là bán áo thun mà có thể nói đã diễn ra rất sôi nổi trong 2 năm vừa qua. Mang lại doanh thu tiền tỉ, chục tỉ cho rất nhiều bạn ở Việt Nam trong 2 năm vừa qua.

Nghe có vẻ khó tin nhưng dần dần bạn cũng sẽ phải tin. Vì nó là sự thật, có thể bạn đã nghe ai đó nói về kiếm tiền với teespring, kiếm tiền với sunfrogshirts, fabrily,..…thì những cái tên này gọi chung nó là T-shirt marketing hay T-shirt business, thuần việt là kiếm tiền bán áo thun.

Để hiểu hơn, các bạn đọc thêm bài này nhé “Kiếm tiền với bán áo thun cho người mới 2019“.

Bán áo thun ở đây không phải là bạn nhập áo thun về bán, mà bạn sẽ thiết kế hoặc thuê thiết kế về “cái hình mà sẽ được in lên áo thun”. Sau đó các trang web như mình đã nói ở trên sẽ cho phép bạn upload cái hình mà bạn đã thiết kế lên. Gắn vào cái áo trơn mẫu, sau đó đặt giá, chọn màu, hoàn thành thì bạn sẽ có một đường link riêng

Công việc của bạn là mang đường link này đi quảng bá, khi có người mua áo thì bạn sẽ nhận được tiền chia sẻ cho mỗi áo. Số tiền tùy thuộc vào hình trên áo của bạn có nhiều màu không, giá bạn bán như thế nào.

Thường thì những ai làm áo thun sẽ để giá khoảng $19 đến $23 cho mỗi chiếc áo, và thu về tầm $10 – $15 lợi nhuận nếu áo bán được.

Một số hình thức khác

 • Bạn có thể quảng bá Affiliate Marketing bằng các kênh quảng cáo, không cần phát triển website.
 • Bạn có thể phát triển ứng dụng android, ios kiếm tiền với Google Admod, Airpush, MoPub,…
 • Bạn có thể làm Dropshiping, FBA,…

Những hình thức này hơi nâng cao, vì vậy bạn có thể hãy khoan quan tâm, chỉ tìm hiểu sơ qua trên Gooogle là được.

>>Đọc thêm: Hướng dẫn kiếm tiền online cho người mới bắt đầu

Leave a Reply