Kiếm tiền với CPA Marketing – Những khái niệm cơ bản

with Không có phản hồi

Kiếm tiền CPA hay ngược lại, kiếm tiền với CPA là affiliate cũng hoàn toàn giống nhau. Đều là lấy link affiliate đi quảng bá, khi có ai đó “thực hiện 1 hành động gì đó” qua link affiliate như mua hàng, điền form, đăng ký, download,…. thì bạn sẽ được hoa hồng.

Tuy nhiên nếu bạn là người mới kiếm tiền online, bạn nên bắt đầu với affiliate marketing hơn là CPA, vì các network CPA nổi tiếng thế giới hiện tại đang khá khắt khe khi đăng ký, nếu bạn chưa có kinh nghiệm quảng bá sản phẩm trước đó, rất khó để bạn được chấp nhận.

Ở bài viết này, mình sẽ nói sơ qua 1 chút cơ bản bạn cần nắm rõ khi kiếm tiền với CPA. Những bạn nào đã từng làm qua affiliate có thể đọc & tham khảo. Vì ở các CPA Network sẽ có rất nhiều các offer hấp dẫn. Các hình ảnh trong bài viết này mình sẽ lấy ví dụ 1 network khá nổi tiếng về mô hình này, đó là Peerfly.

kiem-tien-cpa
Kiếm tiền với CPA Marketing

Kiếm tiền CPA là gì?

Nói tới CPA (Cost Per Action) thì chính xác hơn đây là 1 hình thức quảng cáo mà nhà quảng cáo phải chi trả cho mỗi hành động nhận được (Như mua hàng, điền form, cài ứng dụng, đăng ký tài khoản,…).

So với mô hình CPC (Cost Per Click) thì mô hình CPA đảm bảo được hiệu suất quảng cáo cho nhà quảng cáo, khi nhà quảng cáo chỉ chi tiền khi và chỉ khi chuyển đổi xảy ra. Vì vậy CPA trở thành 1 hình thức marketing phổ biến từ những năm gần đây.

Nhưng vì nhiều network theo mô hình CPA mọc lên, và những cá nhân như mình & bạn đều có thể kiếm tiền với những network đó, nên gọi luôn cho nó cái tên thân thuộc là “kiếm tiền với CPA Marketing”.

Với CPA, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng sản phẩm/dịch vụ của người khác. Mỗi sản phẩm/dịch vụ đó được gọi là offer.

Mỗi offer sẽ có các đặc thù khác nhau như:
  • Conversion Point: Điểm chuyển đổi, đây là yêu cầu nhà quảng cáo đưa ra cho bạn nếu bạn muốn có hoa hồng, có nghĩa là họ phải nhận được 1 hành động nhất định từ khách hàng của bạn, như mua hàng, điền form, đăng ký,…
  • Commission: Hoa hồng mà bạn nhận được khi Conversion xảy ra.
  • Traffic Source: Yêu cầu về cách quảng bá của bạn, bao gồm cả quốc gia.

Bạn có thể sử dụng, trải nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để mang lại traffic chất lượng như SEO, chạy Facebook Ads, quảng cáo Bing, Adwords, thuê quảng cáo ở những ads network khác….rồi rút ra cho bản thân phương pháp nào là tối ưu nhất, chứ sẽ không ai chỉ ngay cho bạn kiểu đối với offer này thì dùng traffic dạng nào cả.

Nguyên lý kiếm tiền với CPA

Điều này hoàn toàn tương tự với affiliate marketing, hình thức kiếm tiền với CPA phù hợp cho tất cả mọi người, ai cũng có thể làm nó, vì bạn sẽ không cần có sản phẩm/dịch vụ để quảng bá. Bạn hoàn toàn có thể tự do làm việc như những hình thức MMO khác.

Khi bạn đăng ký với 1 CPA Network, bạn có thể lựa chọn hàng ngàn offer khác nhau để quảng bá, mỗi offer sẽ có 1 đường link riêng biệt (gọi là affiliate link), khi bạn mang link này đi quảng bá & có khách hàng nào đó thực hiện thao tác theo yêu cầu qua link của bạn, phổ biến nhất là mua hàng & điền form, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Nếu bạn mới với mảng này và có những từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành mà bạn không hiểu, hãy đọc qua bài viết những thuật ngữ khi kiếm tiền với affiliate marketing thường gặp.

Tham gia vào CPA Network

CPA Network là nơi trung gian mô hình CPA này, họ làm việc với nhà quảng cáo để mang lại nhiều offer hấp dẫn cho bạn quảng bá, thay vì bạn tìm và làm việc trực tiếp với nhà quảng cáo. Những CPA Network thường có sẵn vài trăm tới vài ngàn offer đủ thể loại cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể tìm kiếm các CPA Network bằng Google một cách dễ dàng, một số network phổ biến mà mình đang quan tâm là:

Khi bạn tham gia CPA Network, đối với từng offer (sản phẩm hay dịch vụ nào đó), hệ thống sẽ cấp cho bạn affiliate link, bạn lấy link này đi quản bá & nhận được tiền mỗi khi có ái đó hoàn thành 1 hành động qua link affiliate của bạn.

Hành động này có thể là mua một sản phẩm, hoàn thành 1 offer trả phí hay đơn giản là hoàn thành 1 cuộc khảo sát hoặc đăng ký nhận offer miễn phí,….. Số tiền bạn nhận được nhiều hay ít tùy thuộc vào hành động này.

Việc đăng ký CPA Network hiện tại khó hơn ngày xưa rất nhiều

Các CPA Network sẽ yêu cầu ở bạn khá cao, duyệt qua website của bạn, hỏi về các phương pháp quảng bá của bạn thậm chí đòi hỏi bạn phải có số hoa hồng từ 1 CPA Network khác trước khi tham gia mạng lưới của họ.

Về các thủ thuật đê tham gia CPA Network dễ dàng hơn, bạn có thể đọc các hướng dẫn bằng tiếng anh ở các nguồn sau đây (Hoặc bạn có thể tìm kiếm nhiều phương pháp khác bằng Google):

Phần lớn các CPA Network muốn biết chi tiết về bạn cũng như cách mà bạn quảng bá vì họ muốn chắc chắn rằng bạn sẽ gửi lượng khách hàng tiềm năng đến cho các nhà quảng cáo (Merchant/Advertiser) của họ. Vì vậy bạn hãy tỏ ra là mình đã có kinh nghiệm với affiliate trước đây và có kết quả tốt.

Hoặc nếu bạn giỏi tiếng anh hãy gọi điện trực tiếp cho họ sau khi đăng ký và nói về cách bạn quảng bá, chắc chắn bạn sẽ được xác nhận và đồng ý.

Mỗi CPA Network thường có các loại offer riêng biệt, vì vậy mình khuyên bạn nên tham gia khoảng 3-5 network, bạn sẽ có đa dạng về các loại offer, sẽ dễ dàng chọn những offer cảm thấy phù hợp hơn.

Một số ví dụ về Offer”

Mình sẽ lấy một số ví dụ về offer để bạn có thể dễ hình dung hơn với 2 loại offer hay gặp nhất : CPS (Cost Per Sale) và CPL (Cost Per Lead).

Đầu tiên là CPS, có nghĩa là bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có khách hàng mua hàng, thanh toán qua link affiliate của bạn. Mình lấy ví dụ offer Booking.com, họ sẽ trả hoa hồng khi có ai đó thanh toán đặt phòng thành công qua affiliate link của bạn.

kiem-tien-cpa-2
Ảnh minh họa 1

Hoa hồng đối với offer này ở Peerfly là khá cao, $14.25 cho mỗi lượt đặt phòng thành công.

kiem-tien-cpa-affiliate
Ảnh minh họa 2
Ví dụ thứ 2

Là CPL, có nghĩa bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có người điền form qua link affiliate của bạn. Offer Starbuck Gift Card ở Peefly trả $0.4 khi có bất cứ người nào bấm qua link affiliate của bạn, điền 1 số thông tin để nhận phiếu quà tặng Starbuck.

Đây là 1 offer dạng dễ (Người dùng không cần download hay trả tiền mua bất cứ thứ gì).

kiem-tien-cpa-affiliate-2
Ảnh minh họa 3
Ví dụ thứ 3

Tiếp tục là CPL, tuy nhiên yêu cầu khó hơn nhưng hoa hồng lại cao hơn. Khách hàng sẽ bấm qua affiliate link của bạn, điền thông tin làm tài xế Uber, nhưng khi khách hàng đó được duyệt làm tài xế thì bạn mới nhận được hoa hồng $30.

kiem-tien-cpa-affiliate-marketing
Ảnh minh họa 4
Ví dụ cuối cùng

Là CPS, Nutri O2 trả cho bạn hoa hồng lên tới $48 khi có khách hàng mua sản phẩm của họ thông qua affiliate link của bạn.

kiem-tien-cpa-affiliate-marketing-2
Ảnh minh họa 5

Thanh toán khi kiếm tiền CPA

Tùy vào CPA Network, sẽ có các hình thức thanh toán khác nhau nhưng thường họ chấp nhận 2 kiểu thanh toán phổ thông nhất là Paypal và Payoneer, bạn hãy tham khảo 2 bài hướng dẫn sau để biết cách đăng ký 2 loại tài khoản này:

Ngoài ra còn có Bankwire và Check. Mình khuyên các bạn nên chọn Payoneer vì nó đơn giản, phí thấp, nhanh chóng. Sẽ có phần thiết lập thanh toán (Edit Payment Info) khi bạn được xác nhận vào một CPA Network nào đó.

Bạn sẽ được trả tiền khi nào: Tùy vào CPA Network hoặc offer mà bạn sẽ được thanh toán theo tuần, hoặc ngày 15 và 30 hàng tháng. Các network thường sẽ yêu cầu số tiền tối thiểu kiếm được để được thanh toán. Việc này bạn hãy tìm đến phần FAQ của mỗi network để được hướng dẫn cụ thể.

Chẳng hạn như ở Peerfly, số dư tối thiểu để yêu cầu thanh toán là $50, và mình chọn Payoneer để thanh toán. Peerfly cũng chấp nhận thanh toán qua Bitcoin.

kiem-tien-cpa-affiliate-marketing-3
Ảnh minh họa 6
Một số phương pháp quảng bá hiệu quả.
  • Tự làm website quảng bá: Để quảng bá 1 sản phẩm nào đó, bạn nên biết cách tự làm website. Chẳng hạn như làm blog review sản phẩm, làm landing page chạy quảng cáo,…
  • Tự làm landing page: Nếu bạn thấy có 1 offer nào đó sản phẩm ổn, dịch vụ tốt nhưng trang đích chưa rõ ràng, chưa cụ thể hoặc tính thẩm mỹ chưa cao. Bạn có thể tự làm landing page cho offer đó. Về landing page, mình luôn dùng Thrive Landing Page để xây dựng.
  • SEO: Đây là phương án tốt nhất và lâu dài nhất cho những người ít vốn khi kiếm tiền với affiliate hay CPA, bạn có thể tự học SEO tại blog của mình.
  • Paid Traffic: Nếu có ngân sách lớn, hãy chọn những offer có hoa hồng cao để chạy quảng cáo, bạn hãy thử Adwords, Bing Ads, Facebook Ads, hoặc các ads network riêng biệt cho 1 lĩnh vực nào đó.

Sẽ không có 1 công thức chung nào để chạy quảng cáo, tất cả phải phù thuộc vào offer của bạn là gì, nên chọn ads network nào, thực hiện A/B testing để tìm ra phương án tốt nhất, tăng ROI, giảm chi phí,…

Lời kết

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản nhất về CPA, ngay bây giờ bạn có thể bắt đầu tìm đến các CPA Network và đăng ký với họ.

Còn với người mới, mình luôn khuyến nghị tìm hiểu kiếm tiền với affiliate marketing đầu tiên, tuy nhìn chung thì không có khác gì CPA, nhưng sẽ có nhiều network affiliate dễ tham gia, có nhiều sản phẩm/dịch vụ dễ quảng bá hơn với người mới.

Nếu có gì thắc mắc về kiếm tiền với CPA Marketing, bạn hãy đặt câu hỏi dưới phần comment nhé.

>>Bài đọc thêm: 7 cách tối ưu tốc độ tải trang website WordPress

Leave a Reply