Kiếm hơn 10 triệu mỗi tháng với Blogging

Trong số rất nhiều những bạn đang đọc bài viết này, ắt hẳn nhiều bạn đang muốn làm MMO, hoặc cụ thể hơn nữa đó là làm website kiếm tiền, vì hình thức này đang tương đối hot, đặc biệt là blogging.

Tôi cũng đã từng như vậy, khởi đầu bằng việc đi tìm cho mình cách kiếm tiền trên mạng uy tín và bền vững. Đó là một khoảng thời gian khó khăn đối với tôi và vì thế tôi muốn chia sẻ với các bạn những gì mà tôi đã từng trải qua.

Có thể những gì tôi chia sẻ sẽ giúp newbie rút ngắn bớt quãng đường thành công, có thêm động lực để chiến đấu và hành động quyết liệt hơn nữa.

Bài viết này chỉ dành cho các bạn newbie, những người đang tự hỏi: Làm gì để có thể kiếm tiền với blog? Công việc kiếm tiền từ blog có khó không? Phải bắt đầu viết blog như thế nào? Vì thế nếu bạn là một chuyên gia kiếm tiền với blog chuyên nghiệp, bạn có thể bỏ qua nó.

Kiếm tiền với Blogging

Niềm tin là thứ không thể thiếu

Khi mới tham gia vào công việc viết blog kiếm tiền tôi đã có niềm tin rất lớn rằng mình có thể kiếm tiền với công việc này, và chính điều đó đã giúp tôi đi đến việc tạo ra những đồng tiền đầu tiên.

Kiếm tiền với blog ở Việt Nam thời gian đầu thật sự rất mới mẻ và nó mơ hồ. Do đó nếu không có niềm tin, bạn sẽ nhanh chóng bị chán nản và bỏ cuộc.

Tôi biết được rằng viết Blog kiếm tiền là công việc không cần phải đầu tư vốn nhiều, không cần phải bán hàng của chính mình và do đó bạn không bao giờ sợ lỗ.

Dĩ nhiên, việc viết blog kiếm tiền không phải đơn giản chỉ theo mô típ bắt chước theo những người đã đi trước. Nếu như thế có lẽ ai cũng giàu và kiếm nhiều tiền như chính “đối tượng muốn hướng đến”.

Viết Blog chuyên nghiệp phải là một quá trình lâu dài, vừa học hỏi kinh nghiệm người đi trước, vừa sáng tạo và khám phá lối đi cho riêng mình. Vì thực tế mỗi người sẽ chọn một thị trường ngách khác nhau để bắt đầu công việc viết blog và như thế độc giả của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau.

Vì lẽ đó mà nhiều bạn tìm hướng dẫn kiếm tiền với blog “chỉ với mục đích kiếm tiền” sẽ rất khó kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Họ tìm những ngách trong thị trường mà cực kỳ cạnh tranh như: Điện thoại thông minh, laptop, kiếm tiền trên mạng, cung cấp mã giảm giá… đơn giản chỉ vì những lĩnh vực này mọi người đang kiếm nhiều tiền và có số người quan tâm lớn.

Một thời gian sau, khi khó khăn bắt đầu xuất hiện, traffic hạn chế, tiền không kiếm được, đam mê với lĩnh vực đang làm cũng không có, đa số họ đều bỏ cuộc.

Kiếm tiền với Blog: “Đừng nghĩ đến tiền”

Nghe có vẻ mâu thuẫn và bạn nghĩ tôi đang đùa? Nhưng sự thật đó chính là bí ẩn đằng sau những khoản thu nhập khổng lồ của các blogger nổi tiếng.

Cho dù bạn bắt đầu viết blog với mục đích để kiếm tiền thì cũng nên quên tiền đi. Tập trung cung cấp giá trị cho người đọc, rồi tiền sẽ đến với bạn, không bằng cách này thì cách khác.

Mình mượn câu nói này của một blogger khác để gửi gắm đến các bạn thay cho những giải thích dài dòng.

Những bạn tham gia với mục tiêu bằng mọi giá kiếm tiền thường có chung một câu hỏi: Bạn làm ngách nào vậy? Bạn bán hàng như thế nào? Bạn có chạy quảng cáo không?

Giả sử rằng mình trả lời tất cả những câu hỏi trên của bạn thì bạn có đảm bảo bạn sẽ kiếm tiền được không khi mà khách hàng và độc giả trên blog của mình hoàn toàn khác khách hàng và độc giả của bạn?

Thay vì hỏi những câu hỏi ấy bạn nên tập trung vào những điều mà khách hàng và độc giả chờ đợi ở blog của bạn, đó là:

  • Nội dung chất lượng để giải quyết rắc rối của họ
  • Lợi ích mà khách hàng có được khi đọc blog
  • Xây dựng cộng đồng
  • Tìm hiểu chân dung khách hàng tiềm năng

Điều quan trọng tối thượng khi xây dựng blog là bạn phải hiểu độc giả và khách hàng của mình đang cần gì thì bạn mới có thể lấy được tiền từ túi của họ.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật bán hàng bậc cao” của Zig Ziglar, bậc thầy nổi tiếng về bán hàng của Mỹ, ông có một câu mà tôi rất tâm đắc, câu đó là

Bạn có thể có được mọi thứ trong cuộc sống nếu như bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Điều này áp dụng cho việc kiếm tiền với Blog đúng 100%!

Phải nên nhớ rằng khi bạn muốn kiếm tiền với Blog thì khách hàng và độc giả là điều đầu tiên bạn phải chú ý đến chứ không phải là tiền.

Khởi đầu không khó như bạn nghĩ

Đầu tiên bạn phải xây một “ngôi nhà trên mạng”, thực chất đây chính là việc đăng ký một tên miền + gói hosting và cài đặt blog.

Thao tác này nếu chịu khó tìm hiểu thì cũng rất đơn giản và hoàn toàn có thể hoàn thiện trong một thời gian tương đối ngắn, tài liệu có hết trên mạng, người mới có thể theo hướng dẫn.

Về phần domain. Ban đầu mình định đặt domain theo kiểu “tencuaminh.com” như thế để dễ xây dựng thương hiệu cá nhân và có thể phát triển nhiều thị trường ngách.

Và tên domain mình chọn là “huynhtin.com“. Mình chọn về lĩnh vực chia sẻ kiến thức về kiếm tiền online và lập trình.

Thời gian đầu tương đối khó với mình, vì mình không giỏi về cách viết, cách chia sẻ, mình không biết phải viết thế nào để các bạn có thể hiểu hết.

Vì đam mê và muốn kiếm tiền từ hình thức này. Mình cố gắng đi học hỏi từ các website khác cùng lĩnh vực để dần cải thiện kỹ năng của bản thân. Mặc dù có kiến thức và cũng đã thực hành, có thành công chút ít.

Nhưng phải nói là lúc đầu mới bước vào máy tính viết blog, trong đầu mình không biết viết gì, không biết bắt đầu từ đâu, không biết diễn tả thế nào,…

Nhưng khi mình đã viết được 1 vài bài. Tự nhiên mình cảm thấy giống như nó bắt đầu vào luồn. Những bài viết sau đối với mình dễ dàng hơn nhiều. Dần dần mình cảm thấy kỹ năng câu chữ của mình dần tốt hơn.

Những bài viết đầu tiên trên Blog là những bài post dài kiểu landing page, được tối ưu SEO trong khả năng hạn chế của mình và “ôm cây đợi thỏ”.

Sau khoảng 2 tháng thì Blog của mình đã khá đa dạng về các bài viết:

Luôn chọn Buyer Keyword để chạy quảng cáo

Đối với Google Adwords, chỉ nên chạy quảng cáo cho từ khóa mà khách hàng đã ở bước cuối cùng của việc mua hàng.

Ví dụ: Bạn đang bán máy làm tỏi đen, giữa 2 từ khóa “vệ sinh máy làm tỏi đen” và “máy làm tỏi đen nào tốt nhất” bạn sẽ chọn từ khóa nào để chạy quảng cáo?

Dĩ nhiên là “máy làm tỏi đen tốt nhất” vì ai đó đang tìm kiếm cụm từ này nghĩa là họ có khả năng rất cao đang tìm mua một chiếc máy làm tỏi đen. Còn từ khóa đầu, có thể họ đã có sản phẩm rồi và chỉ tìm thông tin để tham khảo việc vệ sinh máy thôi.

Luôn tìm cách tối ưu hóa

Đối với Facebook Ads bạn cần phải target đối tượng thật chuẩn xác để giảm chi phí, và đó là việc bạn phải học.

Muốn được như thế bạn phải biết được khách hàng của bạn họ là ai? Viết 1 cái tên bạn cảm thấy phù hợp nhất với sản phẩm bạn đang quảng cáo và nghiên cứu tất tần tật về họ. Học cách target đối tượng chuẩn để chạy quảng cáo với chi phí thấp nhất có thể.

Sau khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo, tôi nhớ cái cảm giác mình đã vui mừng như thế nào khi lần đầu tiên phát sinh chuyển đổi. Cái cảm giác giống như mình theo đuổi một người từ lâu lắm đến bây giờ người ấy đồng ý chấp nhận làm người yêu của mình vậy.

Tháng đầu tiên hoa hồng phát sinh được hơn 10 triệu, tôi vui mừng khôn xiết dù chưa được duyệt đơn hàng nào và chưa có tiền (các chiến dịch làm thẻ tín dụng có thời gian phê duyệt lên đến 2 tháng).

Tuy rằng thời gian phê duyệt những chiến dịch khá lâu và hoa hồng bị hủy khá nhiều (Vì thủ tục làm thẻ rắc rối), nhưng dù sao đi nữa, đó cũng là 1 tín hiệu rất tốt cho blog của tôi. Rồi cái ngày mà hoa hồng được tạm duyệt, tôi đã tận hưởng cảm giác của hạnh phúc, cuối cùng những trái ngọt đầu tiên cũng đến.

5 cách giúp tôi tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tối ưu hóa chuyển đổi từ những người chưa mua hàng thành khách hàng là công việc hiển nhiên khi blog của bạn đã có những khách hàng đầu tiên.

Đối với việc viết blog kiếm tiền, khi bạn kiếm được 1 đồng, thì việc bạn kiếm được 5 triệu, 10 triệu hay thậm chí 50 triệu là công việc nằm trong khả năng của bạn.

Một số cách mà bạn có thể tham khảo, hãy nghiên cứu từng cách để làm theo, nên nhớ, chỉ có hành động và thực hành nhiều lần mới khiến bạn nhanh tiến bộ.

  • Đặt Pixel và Remarketing
  • Xây dựng cộng đồng và xây dựng list email chất lượng
  • Phục vụ khách hàng thay vì chỉ bán hàng
  • Chiến thuật phần thưởng
  • Tối ưu hóa trang chuyển đổi

Cả 5 phương pháp này bạn đều có thể học tập trên mạng hoặc tìm mua các khóa học trên Kyna hay Edumall của những giảng viên chất lượng. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều chuyên gia blogging nước ngoài về mảng trên để đọc các hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm của họ.

Nên nhớ là hãy tìm những khóa học mà các giảng viên là những người đã từng trải qua và có kinh nghiệm về lĩnh vực đó, vì khóa học tào lao giờ nhiều vô kể.

Lời kết

Vì bài viết này chủ yếu dành cho newbie nên điều quan trọng nhất lúc này của các bạn là việc làm thế nào để có được những chuyển đổi đầu tiên. Do đó các kiến thức chuyên sâu này có thể chưa phải là vấn đề cấp thiết vì thế mình xin chia sẻ trong một bài viết khác.

Mình hi vọng bây giờ bạn đã có thêm động lực để có thể gắn bó hơn với con đường mà mình đã chọn. Viết Blog kiếm tiền là không hề khó, nhưng nó cần rất nhiều kiến thức tổng hợp. Và điều bạn phải luôn giữ là niềm tin và đam mê, có được những điều này mình tin rằng sẽ có ngày bạn thành công.

No Responses

Bình luận