Freelancer là gì? Cách kiếm tiền từ freelance

with Không có phản hồi

Làm freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Ở Mỹ, nơi mà trào lưu làm freelance phát triển mạnh mẽ nhất. Hiện nay có hơn 40 triệu lao động nước này từ bỏ một công việc toàn thời gian ở công sở để làm tự do. Vậy Freelancer là gì? Những ai có thể làm freelancer và cơ hội việc làm nào cho freelancer Việt Nam 2019?

freelacer-la-gi
Freelance 2019

Freelancer là gì?

Theo một định nghĩa thì freelancer là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án/khách hàng. Hoặc những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định.

Nói nôm na, họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Freelancer có hai kiểu:

  • Bán thời gian hoặc toàn thời gian. Không giống như làm nhân viên, freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những đặc tả của khách hàng.
  • Những freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không.

Thuê freelancer là một trong những cách dễ nhất, nhanh nhất, và tiết kiệm chi phí nhất để bắt đầu công việc của bạn. Nhiều trang web về việc làm freelance cho phép chủ dự án đăng công việc và freelancer được tự do chào giá để hoàn thành công việc.

Cơ hội cho Freelancer Việt Nam

Một quan niệm sai lầm khá phổ biến là cho rằng freelancer là người làm việc miễn phí hoặc tương tự như thế. Điều đó không đúng. Thực tế, freelancer nào có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ, thì càng có thể đề nghị chủ dự án trả mức giá cao hơn.

Những ông chủ muốn kiểm soát công việc được thực hiện ở đâu, khi nào và như thế nào thì chỉ có cách. Đó là thuê nhân viên để làm việc cho họ trong thời gian dài.

Không giống như thuê nhân viên, chủ dự án không phải trả các cho freelancer bất kỳ chi phí nào dưới đây như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp thích thuê freelancer để thực hiện các công việc cho họ. Bởi điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời không cần phải cam kết lâu dài với freelancer. Về phía freelancer, họ sẽ đáp ứng nhu cầu thuê tạm thời của chủ dự án. Và luôn tìm kiếm các cơ hội việc làm freelance khác để duy trì nguồn thu nhập.

>>Đọc thêm: Kiếm tiền với Freelancer tạo thu nhập 2019

Leave a Reply