Content – Tầm quan trọng trong việc xây dựng website

Quãng thời gian còn đi học phổ thông. Mình thật sự rất ghét viết văn, viết nội dung cho 1 thứ gì đó, và điểm số môn văn của mình rất hiểm khi qua nổi con số 6.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, online business là niềm đam mê của mình. Mà content marketing lại đóng 1 vai trò cực lớn nếu muốn kiếm nhiều tiền. Bằng mọi cách mình đã học và dần dần cải thiện được kỹ năng viết 1 cách đáng kể. Tuy chưa hay nhưng nó đã phát huy 1 cách tương đối hiệu quả.

Hôm nay mình sẽ chỉ ra những lý do mà theo quan điểm của mình, nội dung rất quan trọng và bạn cần phải tập trung vào nó ngay hôm nay. Đặc biệt là các bạn đang phát triển website, dù là kiếm tiền theo hướng nào, thì tập trung học tập và áp dụng content marketing luôn là quyết định sáng suốt và mang tính lâu bền.

tam-quan-trong-cua-content
Tầm quan trọng của content

1. Kết nối với khách hàng và xây dựng lòng tin khách hàng

Có một kiểu phát triển content mình thường hay gợi ý, cái hay và giá trị của một blog so với các website đó là khi bạn xây dựng nội dung viết blog. Bạn viết về một chủ đề nào đó, giọng điệu chia sẻ, câu từ sẽ rất gần gũi với độc giả. Kỹ năng này gọi là “cá nhân hóa”.

Họ có thể tương tác với bạn, quay trở lại blog bạn thường xuyên vì họ biết đó là người thật. Những nội dung bạn chia sẻ từ chính trải nghiệm rất gần gũi với họ. Về sau, khi bạn có giới thiệu sản phẩm nào đó tốt (kiếm tiền affiliate). Hay bạn bán sản phẩm/ dịch vụ của bản thân thì những độc giả của bạn cũng tin tưởng và khả năng cao là trở thành khách hàng của bạn.

Mặt khác, có những lần mà bạn bắt gặp những biển quảng cáo, mấy banner nổi bật khi lướt newsfeed Facebook. Rồi những đoạn video ngày Tết cảm động để quảng cáo CocaCola chẳng hạn. Tất cả đó cũng là content trong những định dạng khác như hình ảnh, banner, video, infographic…

ket-noi-khach-hang
Kết nối với khách hàng và xây dựng lòng tin khách hàng

Không phải ngẫu nhiên mà hàng loạt các khóa học, những blog chia sẻ, các chuyên gia về Content Marketing lại ra đời nhiều đến vậy. Kỹ thuật sáng tạo content, kỹ thuật Copywriting, kỹ thuật sử dụng ngôn từ,… là cả một nghệ thuật cần học. Có những cách sử dụng câu từ, những danh từ này, động từ nọ, tính từ kia,…Nếu muốn làm tốt Content Marketing bạn đều phải học hoặc tối thiểu là phải biết qua và phải sử dụng từ từ.

2. Xây dụng một cộng đồng từ độc giả

Khi bạn có thể lên một kế hoạch chia sẻ những thông tin giá trị một cách miễn phí. Bạn có thể xây dựng một cộng đồng gắn kết từ những độc giả trung thành và thích thú với những nội dung bạn chia sẻ.

Điều này rất phổ biến với những ai làm công việc phát triển website, blog. Nội dung lúc này có thể là những bài chia sẻ, hướng dẫn, cung cấp những thông tin nào mà bạn cho là giá trị.

Bằng cách chia sẻ cho họ những thông tin quý giá miễn phí, họ sẽ follow bạn bằng cách đăng ký nhận bản tin qua email, hoặc tham gia vào group để cập nhật nội dung,… Và tự khắc lúc này trong tâm trí của họ, sẽ có một lý do để dành thời gian đầu tư đọc, nghe những gì bạn nói, bạn giới thiệu.

Những ngày đầu viết blog này, mình chỉ “biết gì viết đó”. Tuy nhiên với sự cạnh tranh khốc liệt ở lĩnh vực này, chỉ có nội dung thôi là chưa đủ. Mình cần phải có kiến thức và hơn thế nữa, mình lại phải biết cách truyền tải kiến thức của mình đến mọi người như thế nào.

Và từ đó, việc cho đi những thông tin giá trị miễn phí như này giúp mình có lượng độc giả trung thành.

3. Xây dựng thương hiệu một h “Authority”

Với Content luôn có quy luật. Bạn càng đầu tư vào content giá trị, bạn càng dễ dàng trở nên uy tín, độc quyền và được mọi người tín nhiệm trong một lĩnh vực (Niche) nào đó.

Có 1 chuyên gia mình rất tâm đắc đó là Brian Dean (Founder của Backlinko.com), Brian Dean xuất thân là một Copywriter. Trước khi trở thành một SEO Expert nổi tiếng như hiện nay (chỉ trải qua thời gian rất ngắn, mình không nhớ rõ lắm, tầm khoảng 1 năm) . Tên tuổi Brian Dean gần như chưa ai biết đến.

founder-brian-dean
Brian Dean

Nhưng nhờ vào chiến thuật đầu tư nội dung thật thông minh, với việc xuất bản những Content siêu giá trị mà lại độc quyền. Bài viết giới thiệu chiến thuật SEO mang tên “Skycraper” ra đời giúp tên tuổi Brian Dean hay cụ thể là Backlinko trở thành một “Authority” trong lĩnh vực SEO hiện nay.

Để làm được điều này chắc chắn không dễ dàng. Việc bạn đầu tư vào sản xuất nội dung có chất lượng thật sự sẽ chỉ mang lại lợi ích. Và lợi ích mà gần như thương hiệu nào cũng mong muốn đó là trở thành Authority, thành expert trong Niche của mình, content sẽ giúp bạn điều này.

4. Đứng vững với xu hướng SEO nói riêng và Marketing Online nói chung

Về SEO, có một câu nói như sau : “Good quality content is GOLD for SEO”. Nếu bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu bằng cách phát triển một blog với bất kỳ một blog post nào publish ra cũng đều là “Quality Content”. Hay hơn nữa là “Content Length” thì chắc chắn, chưa kể đến tác dụng với SEO, Brand của bạn cũng được chú ý hơn hẳn ở Niche này.

Với SEO hiện nay. Google update liên tục và mọi update đều hướng tới việc chỉ đưa những website có giá trị, thông tin hữu ích với người dùng. Việc sản xuất và sở hữu những nội dung chất lượng thật sự luôn giúp bạn đứng vững với Google.

content

Với Marketing Online nói chung, bất kể kênh quảng cáo của bạn là gì. Mọi nỗ lực quảng cáo là để xây dựng thương hiệu riêng của bạn. Giúp bạn kết nối được với khách hàng và bán được hàng.

Mình không nói đến chất lượng sản phẩm/dịch vụ (điều này đương nhiên bạn phải làm tốt). Với nhiều cách marketing khác nhau. Phát triển nội dung tốt sẽ là tiền đề để bạn làm những công việc khác tốt hơn.

Lời kết

Lý do để có thể khẳng định rằng nội dung là yếu tố cực kỳ quan trọng khi làm quảng cáo thì có rất rất nhiều lý do. Mỗi website, mỗi thương hiệu, mỗi business, mỗi một người sau khi đã trải nghiệm đều có những lý do riêng để khẳng định vì sao nội dung quan trọng.

Bài viết này mình đưa ra cho bạn những lý do chung nhất để bạn có thể hiểu vì sao nếu muốn thành công với Online Business bạn nhất định không được phớt lờ với việc xây dựng nội dung chất lượng.

>>Đọc thêm: Phải học gì để có thể bắt đầu viết và kiếm tiền với blog?

No Responses

Bình luận