Chọn hướng đi MMO theo sở thích và vốn

with Không có phản hồi

Người mới luôn gặp khó khăn khi chọn lĩnh vực để bắt đầu. Dưới vô vàn cách kiếm tiền như mình đã gợi ý. Bạn không biết phải khởi đầu từ đâu, làm gì đầu tiên. Có 2 tiêu chí chính mà bắt buộc phải thông qua trước khi chọn 1 lĩnh vực để bắt đầu đó là “sở thích” và “vốn”.

huong-di-mmo-anh-1
Chọn hướng đi MMO theo sở thích và vốn

1. Sở thích

Bạn thích cách kiếm tiền nào nhất trong những cách mình đã kể ở phần trước?

Bạn muốn phát triển website hay không muốn?

Mình biết muốn kiếm nhiều tiền online thì phải làm website. Hồi đó mình tưởng làm website rất khó và tốn nhiều tiền nhưng không phải. Mình có thể bắt đầu với ngân sách thấp. (Ví dụ gói $1/tháng của Godaddy là sự lựa chọn thích hợp cho người mới).

Sau này có chút vốn với đam mê kiếm tiền online, mình sẵn sàng bỏ nhiều ngân sách hơn để làm nhiều website hơn. Và lúc đó mới cảm nhận được thú vui khi có thể tự tạo ra một website chuyên nghiệp.

Làm website rất có lợi khi bạn kiếm tiền online, tuy vậy nếu bạn không thích làm thì không sao. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và làm Freelancer, hay T-shirt hay Youtube,…

Điều quan trọng ở đây là bạn hãy tìm được sở thích, đam mê cho mình từ những công việc nêu trên. Nếu bạn không có sở thích, đam mê, chỉ thấy người khác làm ra tiền, bạn muốn làm theo thì thực sự rất khó, nếu bạn thất bại 2-3 lần bạn sẽ thấy rất chán nản.

Còn nếu có đam mê, bạn có thất bại mấy chục lần vẫn thấy không “xi nê”gì. Ngược lại bạn lại thấy vui vì có nhiều kiến thức học được, kinh nghiệm càng nhiều và sẽ rút được những bài học ở những lần thất bại và tiếp tục chiến đấu.

2. Vốn

Đây cũng là một vấn đề nhức nhối với nhiều người, vậy nên mình sẽ thống kê lại cụ thể mức vốn mà bạn có thể bắt đầu với từng lĩnh vực cụ thể:

Bạn có dưới $25 vốn, thậm chí $0

Khi bạn xuất phát với con số 0 thì bạn có thể làm:

 • Freelancer, học kỹ năng: Yêu cầu bạn phải có 1 kỹ năng riêng mà người khác cần. Bạn có thể học tập các kỹ năng trước, sau đó làm freelancer sau. Hoặc nếu bạn có kỹ năng sẵn rồi thì hãy bắt đầu ngay bây giờ.

>>Đọc thêm: Kiếm tiền với Freelancer tạo thu nhập 2019

 • Youtube: Phần lớn các bạn mới vào chưa có vốn cũng như chưa có kỹ năng riêng để làm freelancer thì Youtube luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Và kiếm tiền với Youtube luôn là 1 đề tài nóng bởi thu hút rất nhiều người tham gia mỗi ngày. Tuy nhiên mình nhắc lại, hãy nghĩ cách sáng tạo nội dung, không nên đi lấy Video người khác về up lại.

>>Đọc thêm: Kiếm tiền với Youtube hiệu quả và ổn định 2019

 • Làm web blogspot, wordpress.com: Xuất phát từ google bằng những tìm kiếm như “hướng dẫn làm web blogspot”, hay “hướng dẫn làm wordpress miễn phí”. Tự tay làm cho mình 1 trang web riêng, mới đầu không có tiền thì bạn sử dụng miễn phí, sau này có tiền thì sẽ làm chuyên nghiệp hơn.

>>Đọc thêm: Kiếm tiền với Blog & tạo nguồn thu nhập bền vững 2019

Còn nếu bạn có vài đô thì có thể sắm lấy domain dạng .com hay .net để phát triển web nhìn cho chuyên nghiệp, cho “sướng mắt” hơn hoặc bạn làm freelancer. Bạn có thể mua các công cụ hỗ trợ cho công việc của bạn tốt hơn. Nếu bạn có ít tiền, hãy chi tiêu vào những việc thực sự cần thiết, dùng tiền đổi lấy kinh nghiệm và kiến thức ban đầu.

Bạn có $25 đến $100

Với số tiền này bạn có thể làm Product Launch, là một hình thức affiliate marketing, phát triển website và quảng bá sản phẩm số, hoa hồng cực cao.

Affiliate là gì? Mình đã giải thích. Bạn có thể xem lại tại đây.

DIGITAL PRODUCT (Sản phẩm số) là gì? Mình cũng đã giải thích. Bạn có thể xem lại tại đây.

Vậy Product Launch là gì?

Product launch là kiểu kiếm tiền mà bạn sẽ phải làm 1 trang web để quảng bá sản phẩm số nào đó sắp ra mắt trong thời gian sắp tới. Công việc của bạn sẽ làm đó là xây dựng nội dung cho trang web này (thường là website về đánh giá sản phẩm).

Sau đó làm thế nào khi sản phẩm ra mắt, người dùng tìm trên google đánh giá về sản phẩm. Thì website bạn sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu tiên, công việc này gọi là SEO

Tìm hiểu thêm: Có nên kiếm tiền với Product Launch năm 2019 không?

Vậy tiền bạn sẽ chi tiêu làm những gì?
 • Mua hosting, domain làm 1 trang web bằng wordpress chuyên nghiệp.
 • Thuê người viết bài review cho website.
 • SEO: Có thể bạn tự làm hoặc thuê 1 số công đoạn.

Bạn đừng lo về việc làm Product Launch cạnh tranh, nhiều người làm thì bạn sẽ khó SEO, từ khóa khó lên top trên. Vì mục đích chính khi bạn làm Product launch là bạn sẽ học được rất nhiều thứ căn bản , từ việc mua host, domain, cho tới cài đặt wordpress, bố trí bài viết lên website, SEO cơ bản,…

Vừa làm Product launch bạn cũng nên vừa phát triển 1 trang web cá nhân cho riêng mình. Có thể là nhật ký ghi lại chặng đường phát triển của bạn. Biết đâu được sau này bạn thành công, thì blog đó lại là tài liệu quý báu mà bạn có thể chia sẻ với người khác.

Và đừng quên tìm hiểu và tự học về SEO, nên nhớ “SEO” sẽ là từ gắn liền với bạn nếu như bạn chọn con đường phát triển website. SEO là hình thức mà bạn phải làm sao cho khi khách hàng tìm kiếm từ khóa trên google. Website bạn sẽ xuất hiện trên những top đầu của kết quả tìm kiếm.

Và với chừng này tiền làm vốn. Google Adsense cũng là một hướng đi mà bạn có thể khởi đầu. Bắt đầu với một trang web, xây dựng nội dung và bắt đầu tìm hiểu, đăng ký Google Adsense.

Tổng kết lại nếu bạn có $25 đến $100:

Product Launch + Google Adsense + Phát triển blog cá nhân, bộ 3 này có vẻ đẹp cho người mới bắt đầu. Và đừng quên, bạn có thể làm freelancer để có nhiều vốn hơn nữa.

Bạn có $100 – $200 vốn

Tuy rằng số tiền này có nhiều hơn số vốn ở mục 2. Nhưng bạn vẫn sẽ chưa làm được gì thêm nhiều. Vì vậy với số vốn này bạn vẫn phải tiếp tục loanh quanh với Product Launch, Google Adsense và tiếp tục phát triển blog cá nhân của mình.

Nhưng bạn có thể làm với quy mô lớn hơn 1 xíu. Đầu tư bài viết nhiều hơn, hoặc làm Product Launch theo phương pháp Authority Site PL. Để hiểu rõ hơn về Authority Site, mình sẽ giải thích cho các bạn ngay sau đây

Authority Site PL

Khi mới làm Product Launch, thì thường các bạn nên chọn làm 1 sản phẩm trên 1 trang web. Vì các bạn là người mới bắt đầu, chắc chắn sẽ mắc sai lầm không lớn thì nhỏ. Làm 1 sản phẩm với 1 trang web thì nếu có sai lầm thì bạn bỏ luôn trang web đó, mất đi công sức làm 1 sản phẩm sẽ không là gì.

Nhưng nếu như bạn làm nhiều sản phẩm trên 1 trang web. Chỉ cần bạn sơ sẩy 1 xíu, cả trang web của bạn sẽ bị liên lụy. Ví dụ như bạn lỡ đi copy nội dung của trang web khác cho một sản phẩm, google phát hiện và website bạn bị phạt, các sản phẩm khác cũng tụt ít nhiều hạng, đại loại thế, có rất nhiều kiểu sai sót mà người mới hay gặp.

Authority Site PL chính là hình thức mà mình vừa nói, là làm nhiều sản phẩm cho 1 site.

 • Authority Site PL: Nhiều sản phẩm 1 trang web.
 • Single Review Site PL: Một sản phẩm 1 trang web.

Vì vậy bạn nên bắt đầu làm 2-3 cái Single Review site trước khi làm Authority Site. Khi làm 2-3 cái rồi thì lúc đó bạn đã có kinh nghiệm. Thì mới làm Authority Site sẽ hạn chế tối đa được sai sót xảy ra.

Với số vốn từ $100 – $200, bạn có thể tiếp tục chiến đấu với Product Launch theo hình thức này. Tiếp tục với Adsense và phát triển blog cá nhân, làm freelancer. Quanh đi quẩn lại với cái đống này mang lại cho bạn 1 đống kinh nghiệm và làm việc cũng khá thú vị.

Bạn có trên $200 trở lên

Khá thoải mái về vốn liếng rồi thì bạn có thể nghĩ tới các hình thức kiếm tiền “chất” hơn :

 • Nichesite Amazon: Hình thức kinh điển về phạm trù lâu dài và bền vững. Bạn sẽ đăng ký affiliate với amazon.com. Tạo 1 trang web về một thị trường ngách (chẳng hạn 1 trang web chuyên đánh giá về máy cắt cỏ, thức ăn thú cưng, so sánh, thủ thuật,…). Sau đó SEO các từ khóa chính ví dụ từ khóa “thức ăn thú cưng”.
 • T-shirt Business: Nếu bạn không thích chờ lâu để có kết quả, thì t-shirt business là một lựa chọn tiếp theo. Bạn sẽ biết ngay kết quả trong 1-2 ngày bán áo có lời hay không.
 • Authority Site Clickbank: Cũng là Authority Site nhưng lần này không phải bạn làm với Product Launch mà sẽ là làm với Clickbank.
 • Nâng Google Adsense lên level mới: Google Adsense phải nói là 1 kho tàng nếu bạn biết cách khai thác. Nếu bạn có nhiều vốn hơn, bạn sẽ có thể tập trung xây dựng được nhiều nội dung hơn.
 • Nhiều hướng đi khác: Nếu bạn có trên $200 thì có rất nhiều hướng đi khác nhau. Đi hướng nào tùy thuộc vào sở thích của bạn. Mình chỉ liệt kê ra 1 số hình thức phổ biến.

>>Bài đọc thêm: Kiếm tiền với Accesstrade & hình thức MMO tiềm năng 2019

Leave a Reply