Kiếm tiền Affiliate Marketing ở Việt Nam có nên không?

Kiếm tiền Affiliate Marketing.

Ở các kiến thức mà mình đã chia sẻ về việc kiếm tiền affiliate marketing. Mình cũng đã đề cập tới cả 2 thị trường chính mà bạn có thể làm. Đó là thị trường nước ngoài (sử dụng tiếng Anh) và thị trường Việt Nam.

Cơ hội và tiềm năng của affiliate marketing thị trường nước ngoài thì chắc chắn là cao hơn ở thị trường Việt Nam, vì rất nhiều lý do, chẳng hạn như :

  • Hoa hồng hấp dẫn, đặc biệt là các sản phẩm số..
  • Tính ổn định.
  • Nhiều sự lựa chọn.
  • Mua sắm online cực cao và ngày càng tăng
  • ….

Tuy nhiên thứ gì nhiều cơ hội, nhiều tiềm năng thì nó cũng lại hơi khó nhai, đặc biệt là về tính cạnh tranh và rào cản tiếng Anh.

Nếu như bạn mờ tịt tiếng Anh nhưng vẫn muốn kiếm tiền với affiliate thì phải làm như nào?

Thì tất nhiên bạn phải làm với thị trường Việt Nam đúc kết kinh nghiệm, rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Anh, sau đó mới bơi ra biển lớn.

Hoặc bạn chưa có kinh nghiệm nhiều ở mảng này, muốn đơn giản hóa quá trình quảng bá affiliate marketing bằng việc thử sức ở thị trường Việt Nam thì có nên hay không ?

Bắt đầu nhé!

kiem-tien-affiliate-anh1
Affiliate marketing

1. Tổng quan về Affiliate tại Việt Nam

Affiliate MarketingViệt Nam 2015 trở về trước thì vẫn đang còn trầm lắng. Có thể do các công ty phát triển sản phẩm, dịch vụViệt Namđi sau thời đại” 1 chút.

Có thể họ chưa tin tưởng lắm về affiliate marketing, thậm chí họ còn không biết affiliate marketing là gì. Nhiều người lại còn lầm tưởng affiliate marketing có liên quan gì với đa cấp.

Mình khẳng định lại affiliate marketing không liên quan gì đến MLM Marketing.

Nó khác nhau hoàn toàn.

Mặt khác cũng bởi vì nhiều publishers (những người quảng bá affiliate). Ở Việt Nam hoạt động không chuyên nghiệp, lấy link quảng bá sau đó đi spam linh tinh, hoặc quảng bá sai nguyên tắc, sai sự thật, sử dụng các công cụ nhằm giả mạo người dùng,…

Vì vậy có 1 số doanh nghiệp đã ngưng affiliate marketing. Dẫn đến nhiều chương trình affiliate ở Việt Nam bị gián đoạn, chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn.

Tuy nhiên từ đầu 2016 đến nay, mình đã cảm nhận được tiến bộ rõ rệt của affiliate marketing Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số lĩnh vực như:

  • Làm đẹp
  • Thời trang
  • Khóa học online
  • Bảo hiểm
  • …..

Và ở Việt Nam đã xuất hiện những câu chuyện thành công lớn nhỏ với thị trường affiliate Việt Nam. Như vậy đã đến lúc không thể không nhắc tới tiềm năng của thị trường này.

2. Sản phẩm vật lý và tiềm năng lớn mang lại

Các trang thương mại điện tử lớn như Adayroi, Lazada, hay Tiki vẫn đang áp dụng Affiliate Marketing khá thành công. Cũng có rất nhiều publisher kiếm được 1 khoản kha khá tại chương trình affiliate này.

Nước ngoài có hình thức kiếm tiền online nổi tiếng là Nichesite Amazon thì những site thương mại điện tử trên cũng là hình thức y chang nhưng ở Việt Nam.

Với sản phẩm vật lý như vậy, cách quảng bá tiết kiệm chi phí nhất vẫn là xây dựng 1 website và thu hút lượt tìm kiếm miễn phí từ Google.

kiem-tien-affiliate-anh2
Ảnh minh họa 1

Những site trên TOP đầuđều là những site đang kiếm tiền với affiliate marketing theo hình thức chia sẻ mã giảm giá.

Khi khách hàng vào website này, nhấn vào nhận mã giảm giá, đồng thời cũng đã nhấn vào link affiliate của họ, và khi họ mua hàng, chủ website sẽ nhận được hoa hồng. Tiềm năng kiếm tiền với sản phẩm vật lý là rất lớn.

Vì nó tồn tại ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau (hay gọi là niche) mà ở mỗi niche đều có thể kiếm được tiền.

VD: như niche điện máy, đồ dùng làm bếp, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng,…

Mà ở mỗi niche bạn lại có thể làm các blog về micro-niche, có nghĩa là các chủ đề nhỏ hơn nữa.

VD: blog chuyên về máy lạnh, blog chuyên về nồi cơm điện, máy pha cafe,….

3. Sản phẩm số cũng đang trên đà phát triển

Về sản phẩm số, mình đã thử xem qua 1 số startup sản phẩm số tiêu biểu ở Việt Nam. Rất nhiều trong số họ đã có chương trình affiliate marketing, chẳng hạn như :

Và còn rất nhiều các chương trình affiliate nhỏ lẻ của công ty, cá nhân,…khác. Ở bất cứ chương trình affiliate nào, nếu bạn làm tốt và biết cách thu hút khách hàng.

Đặc biệt là các bạn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing online, đều có thể tận dụng và nâng cao thu nhập.

Tiềm năng khi làm affiliate sản phẩm số là rất lớn. Vì hoa hồng của nó bao giờ cũng cao hơn so với sản phẩm vật lý.

Và trong tương lai, loại hình này sẽ còn rất phát triển. Các startup mới sẽ luôn áp dụng affiliate marketing như là 1 loại hình smang lại hiệu quả khá tốt cho việc kinh doanh của họ. Và bạn sẽ ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn.

4. Affiliate Network tại Việt Nam

Affiliate Network chính là các nền tảng trung gian khi làm affiliate marketing. Họ sẽ làm việc với những nhà phân phối sản phẩm/dịch vụ, đưa sản phẩm/dịch vụ đó vào nền tảng của họ, và bạn sẽ đăng ký với họ để quảng bá những sản phẩm đó.

Họ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho bạn về công cụ, minh bạch về thống kê và đảm bảo thanh toán đúng hạn cho bạn.

Affiliate Network luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới khi làm affiliate marketing. Thậm chí khi bạn giỏi và có thu nhập cao từ affiliate rồi thì vẫn sẽ tiếp tục làm việc với network.

Chỉ khi nào có sản phẩm nào đó không có trong network hoặc hoa hồng cao hơn hẳn so với network thì lúc đó mới suy nghĩ sau. Mình sẽ chỉ giới thiệu đến 2 affiliate network mà mình thấy chuyên nghiệp nhất.

AccessTrade

kiem-tien-affiliate-anh3
Ảnh mình họa 2

Là 1 nền tảng affiliate platform đến từ Nhật Bản, AccessTrade đã làm khá tốt ở thị trường Việt Nam.

ACCESSTRADE hiện là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu tại Nhật BảnĐông Nam Á, được công ty Interspace Co, Ltd (Nhật Bản) phát triển và đi vào vận hành từ 2001.

Chỉ riêng tại Nhật Bản, ACCESSTRADE có hơn 8,000 khách hàng với hơn 400,000 website tham gia. Tại Việt Nam. ACCESSTRADE đã phát triển nhanh chóng với sự đồng hành của hơn 30 nhà cung cấphơn 20,000 đối tác tham gia.

Cá nhân mình rất thích Accesstrade bởi sự chuyên nghiệp cũng như các hoạt động của AccessTrade trong lĩnh vực marketing online ở Việt Nam.

>>Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký AccessTrade & kiếm tiền affiliate marketing 2019

Massoffer

kiem-tien-affiliate-anh4
Ảnh mình họa 3

Nếu bạn nào đã từng kiếm tiền online với Adflex – phân phối ứng dụng di động thì chắc hẳn cũng đã được giới thiệu qua về Massoffer. Đây là 1 sản phẩm, 1 network affiliate cây nhà là vườn đến từ Việt Nam.

Tuy nhà cung cấp không đa dạng được như AccessTrade nhưng Massoffer có những đặc điểm riêng mà mình rất thích.

Đầu tiên là giao diện dễ sử dụng cũng như hệ thống báo cáo, đo lường hiệu quả rất chuyên nghiệp. Tiếp theo là các công cụ hỗ trợ marketing rất hiệu quả và ngày càng được cải thiện.

5. Có nên kiếm tiền với affiliate tại Việt Nam

Affiliate Marketing ở Việt Nam đang ngày càng phát triển. Nếu bạn bắt đầu sớm trong 1 vài lĩnh vực nào đó và có cách phát triển hợp lý. Bạn sẽ có thể kiếm được 1 số tiền lớn.

Affiliate Marketing ở Việt Nam đang ngày càng phát triển. Nếu bạn bắt đầu sớm trong 1 vài lĩnh vực nào đó và có cách phát triển hợp lý, bạn sẽ có thể kiếm được 1 số tiền lớn.

Các trang thương mại điện tử dường như cũng đang giúp cho thói quen mua sắm online ở Việt Nam càng đi lên.

Nếu như bạn đang kiếm tiền với thị trường nước ngoài, phát triển tốt và vẫn đang ngày càng đi lên thì bạn vẫn cứ tiếp tục với chặng đường của bạn. Không cần quay trở lại với thị trường trong nước làm gì.

Còn nếu bạn là người mới, hoặc thành quả từ affiliate marketing chưa nhiều, muốn thử sức với cả 2 thị trường trong nước và nước ngoài. Thì ở Việt nam, 2 affiliate network mình khuyên dùng bên trên là sự lựa chọn của bạn.

Lời kết

Sự lựa chọn là của bạn. Dù là kiếm tiền ở thị trường nào đi chăng nữa. Bạn cũng phải học khá nhiều kiến thức đi kèm với thực hành để gặt hái được những thành công đầu tiên.

Chúc các bạn thành công!

>>Xem thêm: Những thuật ngữ thường gặp khi làm affiliate marketing

Bình luận