Google Adsense & Affiliate Marketing nên chọn hình thức nào?

Bạn muốn làm 1 websitenhằm mục đích để kiếm tiền. Có thể đó là blog chia sẻ kinh nghiệm của bạn, blog hướng dẫn 1 thứ gì đó,…

Bạn đang trong quá trình tìm những cách để kiếm tiền với website của bạn. Có 1 trở ngại là bạn không có thứ gì để bán với website của mình.

Bạn tìm trên mạng và biết được có 2 hình thức kiếm tiền online phổ biến và rất nhiều tiềm năng với việc phát triển website.

Mà không cần có sản phẩm để bán, đó là kiếm tiền với quảng cáo Google Adsense từ Google. Kiếm tiền với việc quảng bá sản phẩm của người khácaffiliate marketing.

Bạn đang phân vân nên chọn hình thức nào để kiếm tiền với blog của bạn, hay là chọn cả 2?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp dễ dàng.

google-ads-affiliate-anh1
Affiliate Marketing & Google AdSense

1. Định nghĩa về adsense và affiliate

Trong blog của mình đều có những bài viết chi tiết giải thích về 2 loại hình kiếm tiền online BỀN VỮNG này rồi.

Vì vậy ở đây mình chỉ nói sơ qua chứ không đi sâu vào chi tiết, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về 2 hình thức này. Thì có thể đọc lại 2 bài viết sau :

Google Adsense

Là 1 hình thức bạn đăng ký với Google. Như kiểu xác nhận với Google rằng bạn có 1 blog, website, và webiste của bạn đủ điều kiện và có thể phân phối quảng cáo từ Google Adword.

Nếu được chấp thuận thì quảng cáo với nhiều kích cỡ khác nhau sẽ hiển thị ở trang web của bạn. Mỗi lần khách truy cập click vào quảng cáo, thì bạn sẽ nhận được tiền.

google-ads-affiliate-anh2
Google AdSense

Affiliate Marketing

Là việc bạn đi quảng bá sản phẩm của người khác, công ty khác để chia sẻ lợi nhuận với họ. Hình thức này đang phổ biến trên toàn thế giới.

Đặc biệt tiềm năng ở các nước phát triển. Bạn không cần có sản phẩm, không cần chăm sóc khách hàng,…

Công việc duy nhất của bạn đó là quảng bá sản phẩm để nhận được hoa hồng.

google-ads-affiliate-anh3
Affiliate Marketing

2. Nội dung blog ảnh hưởng đến chọn hình thức kiếm tiền

Như ban đầu mình đã nói, có rất nhiều các hình thức làm website kiếm tiền khác nhau. Nó cũng phụ thuộc vào khả năng, kiến thức, năng lực của bạn để phát triển.

VD: Bạn là 1 newbie hoàn toàn thì không thể nào bạn bay vào đi làm ngay 1 blog hướng dẫn về WordPress hay 1 blog hướng dẫn về SEO,…

Vì bạn không có kiến thức để chia sẻ, người đọc sẽ không tin tưởng bạn.

Bạn muốn làm thì cần phải trải qua 1 thời gian khá nhiều để học tập, thực hành, có kinh nghiệm, có kiến thức mới có thể viết.

Những hình thức liên quan đến công nghệ, marketing online hay kiếm tiền là những chủ đề khó.

Bắt buộc bạn phải có kinh nghiệm từng trải trước đó bạn mới có thể làm blog. Vì vậy nếu bạn mới bắt đầu biết đến MMO mà bay vào các thể loại này ngay, hoặc bạn là 1 thiên tài, hoặc bạn là 1 kẻ chém gió đẳng cấp.

Nhưng bạn có thể là chuyên gia trong 1 lĩnh vực khác?

Rất có thể vì “lĩnh vực” thì nhiều vô kể, và cũng có nhiều lĩnh vực cần 1 thời gian ngắn để tìm hiểu và có thể phát triển blog ngay như những hình thức về phát triển bản thân, tuy duy,hoặc nhiều lĩnh vực bạn giỏi sẵn ví dụ ngoại ngữ, thể dục,…

Còn nếu bạn cảm thấy bạn không giỏi hay có kiến thức về thứ gì thì các blog tin tức, blog ảnh vui, clip vui,..là những chủ đề mà ai cũng làm được.

Để bắt đầu kiếm tiền cũng phụ thuộc lớn vào nội dung blog của bạn, mình sẽ phân loại cụ thể ngay sau đây.

3. Blog có khả năng thu hút lượt truy cập cao

  • Blog tin tức, giải trí không tập trung vào 1 lĩnh vực nhất định. Mà khách hàng chủ yếu mua sản phẩm affiliate thì chỉ tin vào những trang web tập trung vào chủ đề liên quan đến sản phẩm mà họ đang mua.
  • Khách truy cập từ những website này cũng tùm lum, không hướng về những người từ 1 ngách cụ thể.
  • Những trang như này nhằm mục đích giải trí, cung cấp thông tin, không có độ tin tưởng để tạo conversion (mua hàng). Vì với affiliate marketing, khi khách hàng mua hàng, họ cần 1 (hoặc 1 nhóm chuyên gia) nào đó giới thiệu về sản phẩm chứ không phải từ những tờ báo mạng như thế này.

Vì vậy, Google Adsense là sự lựa chọn vô cùng thích hợp với những trang blog dạng tin tức, giải trí.

Vì thường thu hút được nhiều khách truy cập, và với Google Adsense. Càng có nhiều khách truy cập thì bạn càng có nhiều tiền. Khách truy cập vào website, đọc tin, thấy quảng cáo có thể click và bạn sẽ nhận được tiền.

Affiliate sẽ không thích hợp, lý do thì mình đã nói ở trên, mình cũng chưa thấy ai làm website tin tức mà đi quảng bá sản phẩm affiliate cả. Nếu có thì do có thể họ là người mới, hoặc trang web của họ chưa được chấp thuận từ Google Adsense và họ đang cố gắng đi tìm 1 hình thức kiếm tiền khác ngoài Google adsense.

4. Bạn là 1 chuyên gia viết blog về 1 lĩnh vực nhất định

Bạn giỏi về SEO, bạn giỏi về WordPress, bạn giỏi về Video Marketing, Content Marketing, Designer,..…

Và bạn đang viết 1 blog để hướng dẫn, chia sẻ kiến thức của bạn cho mọi người?

Lúc này bạn nên nghĩ đến việc kiếm tiền affiliate marketing vì affiliate hiện nay đã phổ biến cho hầu hết tất cả các lĩnh vực. Tuy rằng bạn vẫn có thể kiếm tiền với google adsense nhưng theo mình affiliate sẽ tiềm năng hơn và sẽ mang lại cho bạn thu nhập tốt hơn.

VD: thachpham là 1 blog chuyên về WordPress, máy chủ, thường có những bài trải nghiệm, đánh giá nhận xét và nhiều bài trong số đó sẽ khuyên dùng dịch vụ chất lượng để kiếm tiền với affiliate.

google-ads-affiliate-anh4
Thachpham

Không phải tự nhiên mà mình lại đi khuyên bạn chọn affiliate mà không có lý do, dưới đây là câu trả lời.

Thứ nhất

Khi tập trung xây dựng 1 blog về 1 niche nhất định, thường là blog kiến thức, học tập, kinh nghiệm,…

Và những blog này không thu hút nhiều traffic như những trang giải trí, vì vậy kiếm tiền với google adsense là không tiềm năng.

Lượt truy cập ít nhưng có đặc thù riêng đó là độc giả tìm đến blog của bạn bởi nhu cầu “kiến thức” chứ không phải nhu cầu giải trí. Và bạn hoàn toàn có thể dựa trên nhu cầu của họ để kiếm tiền. Họ có thể đọc bài viết của bạn, tin tưởng những gì bạn giới thiệu để phục vụ nhu cầu của họ về lĩnh vực mà họ đang tìm hiểu.

VD: blog của bạn là blog du lịch, chắc chắn người vào đọc có thể đang hoặc sắp đi du lịch đang vào tìm hiểu nên đi chỗ nào hoặc chỗ họ định đến có gì để chơi, thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm affiliate cho các khách sạn, hoặc đặt vé máy bay, tour du lịch,…

Thứ hai

Quảng cáo Google Adsense dễ gây hiểu nhầm, nhiều người không làm trong lĩnh vực như chúng ra nên họ không biết quảng cáo đó hiển thị là của Google hay của bạn giới thiệu.

Và nếu bạn xây dựng blog theo lĩnh vực nhất định và website của bạn có traffic ổn định. Nếu bạn đặt google adsense.

Bạn sẽ là tầm ngắm quảng cáo của 1 số dịch vụ trong lĩnh vực mà bạn đang làm. Vì google adword có chức năng target hiển thị quảng cáo theo website.

Mà bạn đang xây thương hiệu cá nhân của bạn thì không nên đặt google adsense chút nào. Vì nhiều khi những quảng cáo adsense hiện trên website của bạn là những sản phẩm, dịch vụ “dỏm” hoặc của quảng cáo từ đối thủ của bạn. Như vậy vô tình bạn đã PR sản phẩm hoặc website cho người khác dưới sự uy tín của bạn. Với những người biết đó là quảng cáo từ google thì không sao, nhưng hầu như những người ko làm trong lĩnh vực này sẽ không biết.

Bạn cũng có thể thấy những blog xây dựng thương hiệu cá nhân, có nội dung chất lượng sẽ không bao giờ đặt google adsense. Mà hầu như là họ làm affiliate hoặc bán sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, PR cho thương hiệu của họ,…

5. Ngoài Google Adsense, bạn nên chọn thêm affiliate để kiếm tiền

Không thể phủ nhận rằng Google Adsense là 1 phương pháp kiếm tiền online với website cực kỳ uy tín mà mang tính lâu dài, thu nhập thụ động với con số lớn nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ chọn Google Adsense để làm thì bạn đang bỏ qua 1 kho báu khủng lồ từ affiliate marketing.

Còn nếu bạn là 1 người mới thì việc được chấp nhận từ Google Adsense là rất khó. Vì vậy bạn cũng nên nghĩ đến việc bắt đầu với affiliate marketing song song với việc xây dựng và chờ chấp thuận từ Google Adsense.

Bạn là người mới – không dễ để đăng ký được Google Adsense.

Nếu bạn là người mới hoàn toàn với mảng MMO. Nếu bạn muốn có được 1 tài khoản Google để kiếm tiền.

Bạn cần có 1 website, và trang web của nội dung website phải có ích với người dùng và đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của Google đưa ra.

Mà việc có được 1 website hoàn chỉnh và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như vậy không phải là dễ dàng với newbie.

Với affiliate, bạn có nhiều lựa chọn hơn

Việc phát triển website ngày càng trở nên dễ dàng và phổ biến thì mọi thứ để kiếm tiền sẽ trở nên ngày càng cạnh tranh.

Và những gì liên quan đến Google cũng thế, SEO hay Google Adsense cũng sẽ thay đổi với nhiều thuật toán mới.

Hơn thế nữa, việc “chơi xấu” nhau trong lĩnh vực Google Adsense khá nhiều. Thậm chí có nhiều người còn viết tools để click quảng cáo của đối thủ, làm cho Google nhầm tưởng bạn đang cố tính click vào quảng cáo của chính bạn để nhận được tiền.

Và nếu 1 ngày nào đó, tài khoản Google Adsense của bạn bị cấm thì cũng không có gì lạ cả. Thu nhập của bạn bị chững lại, mất nhiều ngày để bạn có 1 tài khoản adsense khác và tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền bạc. Như vậy không khác gì nguồn thu nhập của bạn đang bị lệ thuộc bởi Google.

Lúc này bạn nên nghĩ đến 1 hướng kiếm tiền khác. Affiliate marketing sẽ là lựa chọn rất tốt tiếp theo khi tỉ lệ chơi xấu nhau ít hơn rất nhiều so với Google Adsense. Và với affiliate, sẽ có vô vàn các network hoặc chương trình tiếp thị liên kết mà bạn có thể chọn lựa.

Trong cùng 1 lĩnh vực, sẽ có rất nhiều sản phẩm từ các chương trình affiliate khác nhau cho bạn quảng bá. Bạn hoàn toàn không phải lệ thuộc vào duy nhất 1 chương trình nào.

Affiliate có thể giúp bạn giỏi hơn

Quy luật của affiliate đó là, bạn càng giỏi, kiến thức bạn càng sâu về lĩnh vực mà bạn đang làm. Thì bạn sẽ được nhiều người tin cậy và mua sản phẩm qua affiliate link của bạn hơn.

Kiến thức của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian. Và 1 khi bạn đã giỏi, là 1 chuyên gia về 1 lĩnh vực nào đó. Bạn sẽ nhận ra không cách này thì cách khác. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền, nhiều tiền từ lĩnh vực đó.

Google Adsense cũng giúp bạn giỏi hơn, đặc biệt là các kỹ năng về SEO hoặc điều hướng traffic từ mạng xã hội nhưng cơ hội, tiềm năng về việc cải thiện bản thân, phát triển các kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng marketing sẽ không bằng được với affiliate. Vì khi làm affiliate bạn cũng như đang bán sản phẩm của mình vậy, bạn phải tìm mọi cách để có được khách hàng.

Lời kết

Kiếm tiền với Google Adsense hay Affiliate Marketing đều là những hướng đi tốt, là những hình thức kiếm tiền online uy tín và lâu dài. Nếu bạn có tư duy tốt và chiến lược phát triển hợp lý, 2 hình thức này đều là những mỏ vàng cho bạn khai thác.

Chúc các bạn thành công!

No Responses

Bình luận