5 nguyên nhân dẫn đến THẤT BẠI khi phát triển blog kiếm tiền

with Không có phản hồi

Hiện nay nhiều bạn xây dựng & phát triển Blog kiếm tiền. Nếu như bạn đã có tìm hiểu về hình thức kiếm tiền với blog rồi. Thì bạn sẽ nhận ra tiềm năng mà hình thức này mang lại không hề nhỏ. Phát triển website theo ngách (hay còn gọi là blog theo ngách – nichesite).

Bạn cũng sẽ biết được quy trình chung với 2 hướng cơ bản: Free traffic & paid traffic.

Nhưng, không có gì là dễ dàng cả & số đông vẫn gặp thất bại – đó là quy luật chung của bất cứ ngành nghề nào, không riêng MMO

Bài viết này sẽ giúp bạn nhận thức được sớm những nguyên nhân, sai lầm phổ biến khiến phần đông bloggers hào hứng ban đầu, nhưng lại sớm bỏ cuộc.

Bài tham khảo:

+ Kiếm tiền với Blog & tạo nguồn thu nhập bền vững 2019

+ Có nên kiếm tiền với Nichesite & Authority Site?

Bắt đầu vào bài viết nhé!

blog-kiem-tien
Nguyên nhân thất bại khi phát triển Blog

Ham sử dụng công cụ rẻ hoặc miễn phí

Rẻ hoặc miễn phí thì tất nhiên ai cũng thích. Tuy nhiên để mang tính chất đầu tư vào 1 công việc quan trọng như phát triển blog kiếm tiền. Thì những lựa chọn này có nên hay không?

Sử dụng domain miễn phí

Nhiều bạn sử dụng tên miền free kiểu .biz, .tk hoặc tạo luôn website miễn phí dùng subdomain như: wordpress.com hay blogspot.com

Nếu là 5 năm trước, tên miền free hay subdomain vẫn có thể cạnh tranh được, điền hình là Blogspot

Nhưng vì nó free hoàn toàn nên rất nhiều người đã dùng nó để spam. Thành ra Google hay người dùng có 1 chút gì đó không được thiện cảm lắm với những domain này.

Thay vì sử dụng tên miền miễn phí bạn nên đầu tư ~200k để mua một tên miền đàng hoàng, chuyên nghiệp với các đuôi: .COM, .NET, .ORG, .VN

Tên miền chính là địa chỉ website của bạn, đi cùng bạn theo năm tháng. Không có lý do gì mà bạn tiếc 200k để sở hữu tên miền mình mong muốn cả.

Sử dụng hosting miễn phí

Hosting là nơi sẽ lưu trữ dữ liệu website của bạn. Còn là nơi chứa đựng những thứ quý giá giúp bạn mang lại lợi nhuận.

Tuy nhiên một số bạn tạo dựng website mang tính chất thương mại lại đi chọn hosting miễn phí. Để rồi xảy ra rất nhiều trở ngại: Host bị lỗi, giới hạn băng thông, hỗ trợ kém,…

Những thứ này rất dễ gây cho bạn cảm giác “nản”. Dưới đây là các lý do mà bạn nên đầu tư hosting “xịn”:

  • Đối thủ của bạn dùng hosting trả phí, bạn dùng miễn phí thì không thể cạnh tranh.
  • Hiện nhiều nhà cung cấp hosting đều cung cấp mã giảm giá. Nên chi phí cũng không còn đắt như trước.
  • Hosting trả phí mạnh mẽ hơn nhiều so với hàng miễn phí.
  • Khi mua hosting, bạn sẽ có động lực làm việc hơn nhiều.
  • Chính sách hỗ trợ rất tốt.

Sử dụng platform tạo blog miễn phí

Nhiều bạn sử dụng những nền tảng miễn phí như WordPress.com, Blogger để làm blog kiếm tiền.

Điều này không sai, bạn có thể sử dụng bất cứ nền tảng nào để tạo ra 1 website cho riêng bạn. Tuy nhiên, với những nền tảng free, bạn chỉ nên dừng lại ở việc phát triển 1 blog cá nhân, hoặc phi lợi nhuận.

Còn để cạnh tranh với những đối thủ khác. Bạn cần sử dụng những mã nguồn mạnh mẽ hơn.

Không đầu tư nhiều vào công nghệ

Công nghệ ngày càng phát triển, sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ bạn tối ưu hóa công việc. Việc đầu tư là hoàn toàn đúng đắn nhưng cũng có rất nhiều bạn đang “tiết kiệm” không đúng chỗ.

Dùng themes, plugins nulled hoặc không chính chủ

Khi bạn tìm “WordPress theme nulled” trên Google, có 1 đống website cho phép bạn download các theme trả phí nổi tiếng mà đã được “vô hiệu hóa bản quyền”.

Tức là bạn có thể download miễn phí về, cài vào website & sử dụng chứ không cần mua nó.

Đã có rất nhiều trường hợp sử dụng theme hoặc plugin wordpress nulled dính mã độc & phải rất khó khăn mới khắc phục được. Đặc biệt đối với những người mới chưa quen với việc backup dữ liệu định kỳ.

Lời khuyên của mình khi mới làm webiste: Bạn chỉ cần sử dụng những WordPress themes & plugins miễn phí là đủ, chưa cần tìm đến những lựa chọn trả phí.

Không quan tâm tối ưu UI

Khi bất cứ ai cũng có thể làm website dễ dàng, thì điều mà bạn cần làm để tạo được thế mạnh riêng so với đối thủ là cải thiện giao diện người dùng (UI).

Nếu sử dụng website WordPress. Bạn có thể có được một giao diện cơ bản ban đầu dựa trên themes mà bạn chọn.

Nhưng sau một thời gian phát triển website, bạn hãy cố gắng tăng tính cảm nhận cái đẹp, phân bố nội dung trên trang làm sao cho hợp lý. Đặc biệt là trên thiết bị di động

Bạn cần tìm nhiều hơn về các layout blog hợp xu hướng, cách trình bày của các blogger nổi tiếng, các font chữ dễ đọc,…để ứng dụng cho website của bạn.

Định hướng sai cách phát triển blog

Khá nhiều bạn đâm đầu vào làm theo cảm tính. Thấy blog nào đó phát triển hay hay là làm theo mà không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Điều này khá rủi ro vì nếu không có hướng đi chính xác ngay từ đầu, thì tỉ lệ thất bại của bạn sẽ tăng lên.

Không thích, hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực blog

Trong hướng dẫn tìm ngách, mình luôn khuyến nghị bất cứ ai cũng nên đặt sở thích & kinh nghiệm chuyên môn của bản thân thành ưu tiên hàng đầu

Bạn không nhất thiết phải là chuyên gia ở lĩnh vực nào đó, cũng không cần phải quá xuất sắc ở lĩnh vực đó ngay, vì bạn có thể phát triển từ từ.

Nhưng nếu đó là chủ đề mà bạn không hề yêu thích và cũng chẳng có đam mê phát triển kiến thức bản thân ở lĩnh vực đó thì tỉ lệ thành công của bạn rất thấp.

Nếu không đam mê, bạn chẳng hề có động lực để làm. Động lực của bạn chỉ là “kiếm tiền”. Thì sau 1 thời gian không kiếm được tiền, bạn sẽ bắt đầu thấy nản & dễ dàng bỏ cuộc.

Hoặc nếu không chịu phát triển kiến thức. Bạn cũng không bao giờ cạnh tranh nổi với các blogger cùng lĩnh vực.

Làm ngách lớn khi chưa đủ kiến thức & nguồn lực

Lỗi này tuy rất cơ bản nhưng gặp rất phổ biến.

Thực tế, bạn chỉ cần chuyên ở một mảng nhỏ, tối ưu hóa doanh thu từ nó là đã khá ngon rồi.

Rất nhiều bạn mới chưa đủ cứng tay, kiến thức & nguồn lực (lẫn nhân sự) cũng chưa có nhiều. Nhưng vẫn tham lam kiểu “muốn ôm trọn cả thế giới

Kết quả là blog bị lan man, hời hợt, mất đi độ chuyên nghiệp lẫn uy tín khi nội dung không đủ độ “sâu”.

Với người mới, hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, hãy chỉ chọn ngách nhỏ & phát triển nó tới cùng.

Không có kế hoạch phát triển & tối ưu nội dung

Làm nội dung cho website là chúng ta đang giúp 1 cộng đồng nào đó tìm được thông tin, cải thiện vấn đề mà họ đang gặp phải.

Nếu không có sự tâm huyết & cải thiện kiến thức, bạn sẽ đi tụt lùi so với những đối thủ khác.

Viết bài quá ít

Khi bạn đã làm blog, hãy đảm bảo là bạn có thể viết ít nhất 1 bài mỗi tuần. Và là nội dung chất lượng, có chiều sâu, khác biệt chứ không phải “thin content

Nếu bạn không thể dành thời gian cho blog, thì đừng mong rằng nó sẽ mang về thu nhập hàng tháng cho bạn.

Mức độ cập nhật của blog sẽ giúp Google đánh giá cao, điều này ảnh hưởng đến SEO. Còn ở phía người dùng trung thành. Họ sẽ cảm nhận được sự cập nhật điều đặn, sự nghiêm túc của bạn. Từ đó, họ sẽ tin tưởng bạn hơn.

Không cập nhật nội dung đã cũ

Bên cạnh việc bạn cần cố gắng đều đặn viết nội dung mới cho blog. Thì một sai lầm tiếp theo mà mình thấy nhiều blogger cũng mắc phải đó là không tập trung làm mới nội dung đã cũ.

Ở một số ngách, đòi hỏi nội dung của bạn phải luôn tươi mới và phù hợp với xu hướng cập nhật hiện tại.

Không cải thiện kỹ năng viết bài

Không ai có thể viết tốt ngay từ đầu. Ngay cả khi bạn là 1 có nhân văn hay chữ tốt. Bạn vẫn có thể mắc nhiều lỗi vì “chưa quen tay & não”.

Bên cạnh việc luôn trao dồi kiến thức chuyên môn về chủ đề của blog. Bạn cần để ý cải thiện dần kỹ năng viết lách, cách sử dụng câu chữ,…

Tốt nhất là viết như đang nói để người nhận cảm nhận được bạn đang trò chuyện với họ thì độ tin tưởng sẽ được nâng cao.

Yếu kém ở khâu quảng bá blog

Giả sử như bạn đã rất tâm huyết với blog: Dành nhiều thời gian cho nó, tạo ra nội dung rất hay & chuyên sâu. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách quảng bá nội dung để mang về lợi nhuận thì cũng có thể bạn sẽ từ bỏ sớm.

Không biết chuyển khai SEO

SEO là một kỹ năng digital marketing thiết yếu mà theo mình bất cứ cá nhân nào cũng nên tìm hiểu để có kiến thức tự triển khai, đặc biệt doanh nghiệp nên thuê nhân sự về để làm.

Không có chiến lược quản bá nội dung

Nội dung tạo ra hoàn hảo mà không ai biết tới thì cũng giống như bạn biết cách tạo ra sản phẩm nhưng không biết bán nó cho ai.

Để blog của bạn nhanh chóng có được những traffic đầu tiên, rồi dẫn dắt họ thành khách hàng thì bạn cần có chiến lược quảng bá đúng cách.

Lời kết

Bất cứ ai cũng có sai lầm, thất bại, khác nhau ở chỗ ít hay nhiều thôi. Bài viết trên mình muốn giúp các bạn hạn chế tối đa sai lầm khi mới bắt đầu viết blog.

Nếu các bạn có vấn đề gì thắc mắc hãy để lại comment bên dưới nhé. Mình sẽ giải đáp cho các bạn sớm nhất có thể.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

>>Xem thêm: Google Adsense & Affiliate Marketing nên chọn hình thức nào?

Leave a Reply